fbpx

ขอนายกฯ เร่งแก้ปัญหาค่าโรงกลั่น

พรรคประชาธิปัตย์ 22 มิ.ย.-“เทพไท” วอน นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ บูรณาการแก้ปัญหาค่าโรงกลั่นให้จบ อย่าโยนผิดกันไปมา


นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook ส่วนตัว ระบุว่า ช่วงนี้มีวิวาทะเกี่ยวกับประเด็นการแก้น้ำมันแพง และการเก็บค่ากลั่นน้ำมันจากโรงกลั่น ตอบโต้กันไปมาจากหลายฝ่าย เริ่มต้นจากการที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้าเปิดเประเด็น ค่ากลั่นน้ำมันของโรงกลั่นมีราคาสูงถึงลิตรละ 8 บาท และเสนอวิธีลดราคาน้ำมันได้ทันที 4 บาท/ลิตร โดยระบุว่าน้ำมันอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ จึงเสนอให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและการบริการ ควบคุมกำไรให้เหมาะสม

นายเทพไท กล่าวว่า ต่อมานายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ชี้แจงว่า ราคาน้ำมันมีข้อกฎหมายเฉพาะในการกำกับดูแล ซึ่งอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ดูแล  ส่วนกระทรวงพาณิชย์ มีหน้าที่ดูแลผู้ค้าไม่ให้ขายเกินราคาเท่านั้น จนนายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาตอบโต้นายกรณ์ว่า อย่าบิดเบือนความจริง พร้อมอธิบายข้อกฎหมายเกี่ยวกับการกลั่นน้ำมันว่า ไม่ใช่อำนาจของกระทรวงพาณิชย์  แต่เป็นอำนาจของกระทรวงพลังงาน จึงอยากให้การแสดงความคิดเห็นตรงตามความจริงเพื่อบ้านเมือง ไม่อยากให้เป็นเรื่องการเมืองทุกเรื่องไป


นายเทพไท กล่าวว่า ล่าสุดนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า ได้นำข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องออกมายืนยันว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คนเดียวเป็นทั้ง ประธาน กกร.และกรรมการ กพช. เกี่ยวข้องราคาน้ำมันโดยตรง อย่าปัดหน้าที่ มีอำนาจแล้วต้องแก้ปัญหา ซึ่งความเคลื่อนไหวทั้งหมด เป็นความเห็นและตีความกฎหมายไปคนละทิศละทาง หลายแบบหลายคนยลตามช่อง พยายามตีความกฎหมาย ให้พ้นความรับผิดชอบของหน่วยงานที่ตนกำกับดูแลอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่อยากจะให้โยนความผิดกันไปมา เหมือนกับการตีปิงปอง

“อยากเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้บริหารสูงสุดและเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ด้วย อีกทั้งเป็นประธานคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นกรรมการร่วมอยู่ด้วย ได้เชิญทุกฝ่ายมาบูรณาการแก้ปัญหาราคาน้ำมัน และค่ากลั่นน้ำมันจากโรงกลั่นให้ได้ข้อยุติ จากที่ประชุมของ กพช. เพื่อไม่ให้แต่ละฝ่ายออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบ และเกิดวิวาทะโจมตีกันไปมา จนทำให้ประชาชนสิ้นหวัง เพราะรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีทั้งชุดจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย