fbpx

“สุทิน” เผย “ชวน” ไม่ตีตกญัตติซักฟอก

รัฐสภา 21 มิ.ย.- “สุทิน” เผย “ชวน” ไม่ตีตกญัตติซักฟอก ยัน ฝ่ายค้านเดินหน้าแบ่งคนอภิปรายแล้ว ไม่กังวล “สุชาติ” ร้อง ป.ป.ช. 


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวกรณีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ ส.ส.ชลบุรี และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียกร้องให้ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านถอนรายชื่อออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่เช่นนั้นจะส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบว่า ตนมองเจตนาดีของนายสุชาติ ที่เชื่ออย่างนั้น ซึ่งตนก็รับฟัง แต่วันนี้ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกคนไม่มีใครวิตกกังวลในเรื่องนี้ ฝ่ายค้านมองข้ามไปว่าจะเตรียมการอภิปรายอย่างไร โดยในวันนี้ช่วงเย็น พรรคเพื่อไทยจะประชุมเพื่อวางตัวผู้อภิปรายและเดินหน้าต่อไป ยืนยันว่า ไม่กังวล และมองไปไกลจนถึงขั้นตอนการแบ่งเวลาการอภิปรายกันแล้ว

เมื่อถามว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ แนะนำให้ฝ่ายค้านถอนญัตติออกมาก่อนจากนั้นทำและยื่นใหม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้จะมีปัญหาก็ต่อเมื่อมี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นเจ้าทุกข์ พูดขึ้นมา เดินเรื่องหรือโวยวายขึ้นมา แต่เมื่อ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านยังนิ่ง ตนเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร และล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งถือว่าครบ 7 วันพอดีหลังจากยื่นญัตติ นายชวน ได้ส่งหนังสือขอให้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลไว้ มาลงนามยืนยันความถูกต้องของญัตติที่เสนอมาอีกครั้ง ก่อนส่งกลับให้นายชวนภายในวันนี้ ซึ่งตนจะประสานไปให้หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคให้ลงนาม และส่งทันที ทั้งนี้ เชื่อว่าเป็นการหาข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาที่ถูกร้องเรียนเรื่องญัตติเถื่อน เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้


เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปี แต่ทำไมครั้งนี้ถึงมีปัญหา นายสุทิน กล่าวว่า ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวนกัน ฝ่ายค้านก็ทำเหมือนปกติ แต่ที่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น ก็ไม่เข้าใจว่ารัฐบาลอาจจะได้ข้อมูลที่ผิดพลาด หรือมีเจตนาที่จะทำลายจังหวะและสมาธิของฝ่ายค้านก็เป็นไปได้ ตนไม่ได้มองอย่างอื่น เพราะตรวจสอบ ส.ส.ฝ่ายค้านอยู่ตลอดว่า มีใครคัดค้านอะไรหรือไม่ 

เมื่อถามว่า มีเหตุผลอะไรที่เพิ่มชื่อนายสุชาติ เข้ามาก่อนวันยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ กะทันหัน นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ถึงกับกะทันหัน เพราะความจริงมีชื่อนายสุชาติตั้งแต่วันแรกแล้ว และช่วงแรกมีรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายถึง 15 คน แต่ฝ่ายค้านก็คัดเลือก และมีคนที่รอข้อมูลยืนยันอยู่ 2 คน พอถึงวันสุดท้ายก็มาตรวจสอบกันอีกครั้งพบว่า ข้อมูลเพียงพอ จึงเพิ่มเข้ามาบางคนที่คิดว่าจะเข้ามาแต่ตัดออกก็มี เพราะทุกอย่างอยู่ที่ข้อมูล และ ส.ส.ที่ลงชื่อก็มีความเข้าใจทุกคน 

เมื่อถามย้ำว่า ได้เพิ่มชื่อนายสุชาติ มาก่อนที่จะล่ารายชื่อ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่ได้เพิ่มใหม่ มันก็มาแบบนั้น ยืนยันว่าวันสุดท้ายเป็นการตัดรายชื่อออก ไม่ได้มีการเพิ่มรายชื่อแต่อย่างใด เมื่อถามถึงกรณีที่เอกสารออกมาว่า เดิมทีมีรายชื่อรัฐมนตรี 10 คน นายสุทิน กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการให้สัมภาษณ์เท่านั้น ซึ่งยังไม่มีเอกสารยืนยันตามนั้น การให้ข่าวก็ถือเป็นกลยุทธ์ และเป็นเรื่องธรรมดา 


เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า การอภิปรายครั้งนี้จะผ่านไปได้ เพราะเป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายนายสุทิน กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าการอภิปรายจะผ่านไปได้ เพราะวันนี้กังวลเพียงอย่างเดียวว่ารัฐบาลจะให้เวลาน้อย เนื่องจากฝ่ายค้านขอเวลาไป 5 วัน แต่ก็มีข่าวออกมาจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ดูเหมือนจะพูดเรื่องเวลาที่ใกล้เคียง แต่นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาลออกมาพูดก็ดูเหมือนจะห่างไกลกัน ดังนั้นจึงต้องไปคุยกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์