fbpx

“กิตติศักดิ์” ยันตั้งญาติเป็นคณะทำงานไม่ผิดกฎหมาย 

กทม.21 มิ..- “กิตติศักดิ์ยันตั้งญาติเป็นคณะทำงาน ไม่ผิดกฎหมายจริยธรรม ขอสื่อตรวจสอบ ..ตั้งใครเป็นคณะทำงานบ้าง พร้อมรอดู ตรีรัตน์หากได้เป็น ..จะตั้งใคร ลั่น ..ก็สอบ ..ได้


นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. เปิดเผยกับสำนักข่าวไทย ถึงกรณีไอลอว์เปิดชื่อ ส.ว.แต่งตั้งเครือญาติเป็นคณะทำงาน โดยระบุว่า ส.ว.ที่มีญาติตัวเองเป็นคณะทำงานมากที่สุดคือ กิตติศักดิ์ ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเป็นประเด็นไปแล้วและมีการตรวจสอบแล้วตั้งแต่ในช่วงแรกของการเข้ารับตำแหน่ง จึงไม่ใช่เรื่องลับลมคมใน เป็นเรื่องเก่าที่ตรวจสอบไปแล้ว ดังนั้น ส.ว.ปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า ไม่ได้ขัดต่อระเบียบ และเป็นเรื่องที่กระทำได้ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎหมายหรือผิดระเบียบ และไม่ขัดต่อจริยธรรม

เมื่อถามถึงเหตุผลในการแต่งตั้งเครือญาติของตัวเองมาเป็นคณะทำงาน นายกิตติศักดิ์ ระบุว่าระเบียบนี้เป็นระเบียบเดียวกับ ส.ส. และคณะทำงานก็มีค่าตอบแทนน้อย บางคนก็แต่งตั้งเต็มจำนวน 8 คน บางคนก็แต่งตั้งไม่เต็มจำนวนซึ่งขึ้นอยู่กับภารกิจของแต่ละคน ขณะที่ ส.ว.จัดโซน 8 โซนตามภูมิภาคเพื่อรับเรื่องร้องเรียนและดูแลทุกข์สุขประชาชน จึงต้องใช้คนจำนวนมาก และไม่ง่ายที่จะหาคนจำนวนมากนี้ ดังนั้น ส.ว.ไม่ได้ตั้งเครือญาติมาเป็นคณะทำงานแล้วไม่ต้องทำอะไร ทุกคนจะต้องทำงานไม่ว่าจะเป็นเครือญาติหรือคนที่มีความรู้ความสามารถ ต่อให้เป็นเครือญาติก็ทำงาน อย่างตนเองก็ตั้งเครือญาติ 3 คน และก็แบ่งให้ทุกคนทำงาน


เมื่อถามว่าการตั้งเครือญาติเป็นเรื่องของความไว้ใจกันหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ระบุว่า ส่วนตัวนั้นเห็นว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับความไว้ใจหรือไม่ไว้ใจ ทั้งนี้ ตนสั่งการกับคนของตนไว้เสมอว่าห้ามทุจริต ห้ามเบ่ง ห้ามกร่างเด็ดขาด ถ้าตนรู้ ตนปลดทันที 

ส่วนที่นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการกองการสื่อสารพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ระบุว่า เรื่องนี้ อาจขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของ ส.ว.และรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งได้ระบุไว้ชัดเจนเรื่องการไม่ให้สมาชิกรัฐสภานำตำแหน่งของตน แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบนั้น นายกิตติศักดิ์ระบุว่า รอให้นายตรีรัตน์เป็น ส.ส.ก่อน แล้วจะตรวจสอบว่านายตรีรัตน์ตั้งใครเป็นคณะทำงานบ้าง ซึ่งนายพรเพชร ก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไปแล้วว่า ไม่ได้ผิดกฎหมาย ดังนั้นก็ไม่ได้ผิดจริยธรรม แต่หากจะไปร้องเรียนก็พร้อมจะให้ตรวจสอบ ทุกคนยืนอยู่ในที่สว่าง

ส่วนที่นายตรีรัตน์ ระบุว่าจะนำเรื่องดังกล่าวยื่นร้องต่อประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ซึ่งมีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน เพื่อขอให้คณะกรรมาธิการฯ ตรวจสอบว่า ส.ว.มีประพฤติผิดมิชอบ และอาจขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา และขัดต่อรัฐธรรมนูญ ม.185 นั้น นายกิตติศักดิ์ ระบุว่า พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เป็น ส.ส. ทั้งนี้อยากให้สื่อมวลชนช่วยตรวจสอบด้วยว่า ส.ส.ตั้งใครเป็นคณะทำงานบ้าง เพราะใช้กฎกติกาเดียวกัน ไม่เป็นไร ถ้า ส.ส.สอบ ส.ว.ได้ ส.ว.ก็จะเรียก ส.ส.มาสอบเช่นเดียวกัน ไม่มีปัญหา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย