fbpx

“นิพนธ์” ประกาศสร้างความมั่นคงทางอาหาร

ปัตตานี 19 มิ.ย.-“นิพนธ์” ประกาศก้าวข้ามความขัดแย้ง สู่การสร้างความมั่นคงทางอาหาร ยกระดับชีวิต ความเป็นอยู่ อาชีพ มุ่งแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชนจังหวัดชายแดนใต้

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อร่วมพบปะกับแกนนำและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์กลุ่มพี่น้องไทยพุทธ ที่โรงแรมเซาท์เทิร์น วิว อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี มีนายสุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.เขต 8 พรรคปชป.จังหวัดสงขลา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรคค ปชป.ทั้ง 4 เขตในจังหวัดปัตตานี โดยนายนิพนธ์ รองหัวหน้าพรรคได้กล่าวถึงนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ ในสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ในตอนหนึ่ง ว่าในเรื่องของการประกันสุขภาพประชาชน ได้จัดทำนโยบายเรื่องสิทธิ์รักษาฟรีมาตลอด นอกจากนี้ยังนำงบ 600 ล้านบาท เพื่อให้ลูกหลานทุกคนได้ดื่มนมโรงเรียนฟรีทั้งประเทศจนถึงปัจจุบันนี้ นี่คือนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ ของนายชวน หลีกภัย จนถึงนโยบายอาหารกลางวันในโรงเรียนเพื่อเด็กนักเรียน ก็เป็นหนึ่งในนโยบายพรรคมาตลอด จนถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี รวมถึงเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยตอบแทนของ อสม. สมัยนายอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี คือสิ่งที่เริ่มมาจากพรรคประชาธิปัตย์ นี่คือสิ่งที่เป็นนโยบายที่คิดขึ้นมาทั้งสิ้นในการสร้างคน จนมาถึงเรื่องของการสร้างถนนสี่เลนทั่วประเทศ ก็ยังเป็นนโยบายของพรรคในสมัยนายชวน หลีกภัย


ในปัจจุบันที่มีหัวหน้าพรรคชื่อนายจุรินทร์ ก็ได้ดำเนินนโยบายเรื่องของประกันรายได้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งถือเป็นนโยบายที่สำคัญของพรรคในการเข้าร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสินค้าทางการเกษตรที่สำคัญ 5 ชนิด ได้แก่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ข้าว มันสำปะหล้ง ข้าวโพดอาหารสัตว์ ซึ่งนโยบายประกันรายได้นี้ จึงเป็นที่มาของคำว่า อุดมการณ์ทันสมัย ทำได้ไว ทำได้จริง เพราะปัจจุบันราคาพืชผลทั้ง 5 ชนิด รวมทั้งพืชผลทางการเกษตรตัวอื่นก็มีราคาที่สูงขึ้น ซึ่งเกษตรกรได้รับประโยชน์อย่างมาก

และในวันนี้ ได้มีโอกาสมาพบกับพี่น้อง เพราะเราต้องเตรียมการทำนโยบายใหม่ เพื่อพรรคจะได้วางเป็นนโยบายในการเลือกตั้งสมัยหน้าที่เป็นนโยบายที่เกิดจากความต้องการและเกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่กำลังคิด กำลังหาข้อมูลโครงการขึ้นมาใหม่ ซึ่งในส่วนของจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อก่อนติดอยู่กับกับดักความมั่นคง ซึ่งนั่นหมายถึงการใช้ความรุนแรง ใช้อาวุธ แต่ต่อจากนี้ไป เราจะมองมิติภาคใต้เมืองชายแดนใหม่ให้เป็นเมืองความมั่นคงทางอาหาร นี่เป็นนโยบายที่สำคัญต่อไปนี้ ฉะนั้นพวกเราจะเป็นความมั่นคงทางอาหารทำให้เป็นพื้นที่ตรงนี้ เป็นพื้นที่ที่ผลิตอาหารสามารถเลี้ยงคนทั้งประเทศ และทั้งโลกได้


สิ่งที่เน้นหนักคือเราต้องปรับการผลิตของพี่น้องเกษตรกร ที่เน้นการผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้น ดังนั้นเหตุที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องเอากระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรมาดูแล เหตุเพราะเมื่อกระทรวงเกษตรผลิต กระทรวงพาณิชย์ก็ต้องทำการตลาด ดังนั้นทั้ง 2 กระทรวงจึงต้องช่วยกันคิด ว่าเมื่อเกษตรกรผลิตแล้วจะมีตลาดรองรับที่ไหน นั่นคือที่มาของเกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด เพื่อที่จะยกฐานะความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นวันนี้จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงต้องแก้ปัญหาที่สำคัญที่สุด นั่นคือปัญหาความยากจน ปัญหาปากท้องของพี่น้อง คือสิ่งที่เราต้องทำโดยเร็ว

นอกจากนี้ ในเวทีพบปะ ยังมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้พูดคุยกับกลุ่มพี่น้องประชาชนไทยพุทธในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ผ่านระบบซูมอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ