fbpx

“นฤมล”หนุนปรับนโยบายการเงิน-คลังฟื้นลงทุน 

กทม. 17 มิ.ย.- “นฤมล”หนุนปรับนโยบายการเงิน-คลังฟื้นลงทุน หลังขีดแข่งขันไทยด้านการคลังลดมากสุด 15 อันดับ


นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว สะท้อนมุมมองถึงกรณีที่การจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศโดย World Competitiveness Center ของ International Institute for Management Development หรือIMD สวิตเซอร์แลนด์ ประจำปี 2565 ที่จัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยถูกลดอันดับลง 5 อันดับ มาอยู่ในอันดับที่ 33 จาก 63 เขตเศรษฐกิจ โดยหากลงไปดูรายละเอียดพบว่าข้อที่น่ากังวลคือ  การคลังของภาครัฐ ที่มีคะแนนลดลงอย่างน่าเป็นห่วง ลดลงจากปีก่อนมากที่สุดถึง 15 อันดับ 

ทั้งนี้ปัจจัยหลักมาจากการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลมีการกู้เงินเพื่อนำมาฟื้นฟูเศรษฐกิจ  เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน และกระตุ้นการลงทุนและการบริโภคในระบบเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาประเทศต่างๆ ก็อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ต่างกัน แต่ประเทศไทยมีสถานการณ์ที่เปราะบางกว่าทำให้ได้รับผบกระทบมากกว่า 


 นางนฤมลสะท้อนความเห็นว่า นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลควรต้องนำไปปรับตัวในเชิงนโยบายอย่างเร่งด่วน โดยเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเสนอแนวทางที่จะช่วยพลิกวิกฤตินี้ให้เป็นโอกาสให้ได้ พิจารณาทางเลือก ของแหล่งเงินทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่นอกเหนือไปจากการกู้ เพื่อดึงความเขื่อมั่นจากนานาประเทศกลับมา เพราะนโนบายด้านการเงินการคลังเป็นปัจจัยสำคัญลำดับต้นๆ ที่จะดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ   

“ขณะนี้ปัจจัยต่างๆมีความผันผวนสูงทั้งผลกระทบจากโควิด-19 และต่อเนื่องมาสู่การสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน  ภาครัฐและเอกชนของไทยมีความจำเป็นต้องพัฒนาโครงสร้าง กลไกการทำงานที่ยืดหยุ่นต้องเสริมสร้างปัจจัยพื้นฐานในการนำนวัตกรรมมาใช้สร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่และสนับสนุนให้ภาคเศรษฐกิจต่าง ๆ สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล” นางนฤมล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง