fbpx

สภาฯ พิจารณาการแต่งตั้ง ขรก.ตำรวจ

รัฐสภา 17 มิ.ย. – กมธ.เสียงข้างมาก ไม่ฝืน ยอมคืนเกณฑ์ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ให้บทหลักในร่าง กม.ตำรวจ


การประชุมสภาฯ วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. ที่ได้พักการประชุม เพื่อให้กรรมาธิการฯ ได้พิจารณาปรับแก้ไขเนื้อหาของมาตรา 69 ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้ ใช้เวลาพักประชุมนาน 30 นาที ก่อนจะกลับมาประชุม

โดยนางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการฯ ได้ชี้แจงเนื้อหาที่ปรับแก้ไขว่า ผลการหารือจะคืนเนื้อหาว่าด้วยเกณฑ์ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ซึ่งเดิม กมธ.เสียงข้างมาก นำไปบัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาล กลับมาบัญญัติไว้ในบทหลักตามเนื้อหาที่รัฐสภารับหลักการ แต่คงการแก้ไขในรายละเอียดเกี่ยวกับตำแหน่งสารวัตรใหญ่ และรองจเรตำรวจ ทั้งนี้ จะคงการตัดวรรคสาม ว่าด้วยเหตุจำเป็นต่อการลดระยะเวลาดำรงตำแหน่งในการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งระดับผู้บังคับบัญชาขึ้นไปเฉพาะบุคคลเป็นกรณี อย่างไรก็ตาม ในการคืนเนื้อหาดังกล่าวจะมีผลกระทบในมาตราถัดไป ได้แก่ มาตรา 74 มาตรา 75 มาตรา 76 และมาตรา 80 


จากนั้น ที่ประชุมได้ลงมติ ผลปรากฎว่า เสียงข้างมากเห็นด้วยกับการแก้ไขของ กมธ.ดังกล่าว จากนั้นได้เข้าสู่การพิจารณาในมาตรา 70 ว่าด้วยหลักเณฑ์คัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ซึ่งเป็นมาตราเกี่ยวเนื่องกับมาตรา 69.- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%