fbpx

“อนุทิน”มั่นใจรัฐบาลแจงศึกซักฟอก

ทำเนียบ 17 มิ.ย.- “อนุทิน” ยันไม่เคยทุจริต คิดไม่ดีต่อบ้านเมือง มั่นใจรัฐบาลแจงศึกซักฟอกได้ ขอพรรคร่วมฯ ไม่ใช้เกมการเมืองมากลั่นแกล้งกัน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ภายใต้ยุทธการ “ไล่หนู ตีงูเห่า” มีความห่วงกังวลหรือไม่  ว่า พื้นที่แต่ละจังหวัดไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง ซึ่งทุกจังหวัดจะต้องมีผู้แทนของประชาชน และแต่ละคนต้องมีกลยุทธ์และวิธีการให้ประชาชนเลือก อีกทั้งแต่ละพรรคก็ต้องมีกลยุทธ์ที่แตกต่างกันไป สุดท้ายขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนจะเลือกผู้แทนจากพรรคการเมืองใด และการที่พรรคเพื่อไทยเปิดตัว นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในฐานะผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย จะมีนัยใดให้เกิดความกังวลหรือไม่นั้น เห็นว่าเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง ไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ว่าสิ่งใดถูกหรือผิด เช่นเดียวกับที่พรรคภูมิใจไทยใช้กลยุทธ์ ว่าเวลาพรรคลงพื้นที่พบประชาชน ตนเองในฐานะหัวหน้าพรรคจะลงพื้นที่เอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ส่วนมองว่าจะเป็นการดึงความขัดแย้งให้กลับมาอีกหรือไม่ เชื่อว่าประชาชนทุกวันนี้ เบื่อความขัดแย้งและความรุนแรง เมื่อคนที่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องทำให้เกิดความขัดแย้งในอดีต ก็ต้องดูความสุขของประชาชนด้วย และทุกอย่างต้องมีการปรับเปลี่ยน ขณะเดียวกันยืนยันตนเองกับนายณัฐวุฒิ ก็รู้จักกันดีและทักทายกันเสมอเมื่อเจอกัน ไม่มีปัญหาอะไร เรื่องการเมืองก็ให้ถือเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งตนเองมีเพื่อนในพรรคเพื่อไทยมีจำนวนมาก แต่เมื่อเวลาทำหน้าที่ก็แยกแยะชัดเจน

ทั้งนี้มองว่าบรรยากาศการเมืองในขณะนี้เป็นเรื่องปกติ เป็นกติกาสากล ไม่ได้มีความเกลียดชังกัน เช่นเดียวกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ไม่ได้มีความขัดแย้งกัน


นายอนุทิน กล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเชื่อมั่นว่าจะไม่มีปัญหา ผู้ถูกอภิปรายก็ต้องเตรียมความพร้อมชี้แจงตามข้อกล่าวว่าให้ชัดเจน โดยหากมองเฉพาะในส่วนของนายกรัฐมนตรี ก็มั่นใจไม่มีปัญหา สามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง อีกทั้งมีประสบการณ์ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาแล้วหลายครั้ง ทุกอย่างถือเป็นกระบวนการตามกลไกรัฐสภา และเป็นเรื่องดีที่มีการตรวจสอบ จะได้ชี้แจงให้ประชาชนทราบ โดยยืนยันไม่เคยทุจริตหรือคิดไม่ดีต่อบ้านเมือง ดังนั้นทุกอย่างจึงสามารถชี้แจงได้ โดยเฉพาะงานด้านสาธารณสุข สามารถนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรได้อย่างละเอียดแน่นอน

นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบว่าจะมีเสียงฝ่ายค้านมาโหวตสนับสนุนรัฐบาลหรือไม่ เพราะต้องอยู่ในกติกา เบื้องต้นขอให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล ให้ความร่วมมือและมีสปิริต ไม่ใช้เกมการเมืองมากลั่นแกล้งกันหรือมากดดันกัน ก็น่าจะผ่านอยู่แล้ว ทั้งนี้ย้ำว่าข้อกล่าวหาต่าง ๆ ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะไม่ได้ทำผิด โดยเฉพาะข้อกล่าวหาของตนเองที่ระบุว่า ไปดึง ส.ส.มาเข้าพรรคภูมิใจไทย ก็พร้อมชี้แจงให้ทราบว่านอกจาก ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรคเดิม ก็ไม่มี ส.ส.คนใดลาออกจากพรรคเดิมแล้วมาอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะนัดทานข้าวกระชับมิตรกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ค่อยว่ากัน ให้ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปก่อน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด