fbpx

ศบค.ให้ถอดแมสก์ตามความสมัครใจ

ทำเนียบรัฐบาล 17 มิ.ย.- ศบค.เห็นชอบถอดหน้ากากอนามัยตามความสมัครใจ วอนอย่าบูลลี่คนที่ใส่ เร่งทำความเข้าใจใส่เพราะรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อหรือเสี่ยงสูง ส่วนผู้ประกาศข่าว พิธีกรรายการทอล์กโชว์ เริ่ม 1 ก.ค.นี้


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.รับทราบสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ  1,967 รายถือว่าลดลง นายกรัฐมนตรีขอบคุณประชาชนและทุกภาคส่วนที่มีส่วนช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และคาดการณ์ว่าอาจจะมีการระบาดระลอกเล็ก ๆ เกิดขึ้นได้ จึงต้องเป็นช่วงเวลาเฝ้าระวังและขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรค รวมถึงการได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ประชาชนต้องช่วยกันสวมหน้ากากอนามัย แต่ก็มีเสียงเรียกร้องว่าขอให้ลดการสวมหน้ากากอนามัยลงบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเล็ก ๆ ขึ้นมาได้

“การสวมใส่หน้ากากอนามัย นายกฯและผอ.ศบค.เน้นย้ำว่าขอให้เป็นความสมัครใจ โดยผู้ที่ติดเชื้อและเป็นผู้เสี่ยงสัมผัสสูงขอให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นน ส่วนสถานที่ภายนอกอาคารที่โล่งแจ้ง ให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ร่วมกับบุคคลอื่น ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างหรือมีความแออัด หรือการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ส่วนการถอดหน้ากากอนามัย ทำได้ในกรณีอยู่คนเดียวหรืออยู่ร่วมกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้อาศัยอยู่ที่พำนักเดียวกันหรือกรณีมีกิจกรรมที่จำเป็นต้องถอดหน้ากากอนามัยเช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือรับบริการบริเวณใบหน้าในสถานเสริมความงาม หรือศิลปะการแสดง แต่หลังจากเสร็จแล้วควรต้องสวมหน้ากากอนามัยทันที” โฆษกศบค. กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในต่างประเทศ การสวมหน้ากากอนามัยบางครั้งอาจจะแสดงว่ากลายเป็นเฉพาะคนติดเชื้ออย่างเดียว คนกลุ่มนี้จะน่ารังเกียจ ดังนั้นการบูลลี่หรือแสดงทัศนคติที่ไม่ดีกับคนที่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งต้องประชาสัมพันธ์  การสวมหน้ากากอนามัยอาจจะเป็นคนที่รับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่คนที่ติดเชื้อหรือมีความเสี่ยงสูง

โฆษกศบค. กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.เห็นชอบแนวทางปฎิบัติการถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (ฉบับปรับปรุง) โดยพิธีกรที่ทำรายการทอล์กโชว์หรือผู้เข้าร่วมในเกมโชว์ รายการข่าว สามารถผ่อนคลายการถอดหน้ากากอนามัยได้ แต่จะต้องมี Covid Free Setting และทุกคนต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ รวมถึงปรับเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร และตรวจ ATK ก่อนเข้าพื้นที่ถ่ายทำทุกครั้ง หากถ่ายทำต่อเนื่องให้ตรวจซ้ำทุก 5-7 วัน

“ส่วนในกองถ่ายให้ผู้ปฏิบัติงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในพื้นที่ปฏิบัติงาน ขณะที่ผู้ปฏิบัติงานในส่วนของผู้ประกาศข่าวพิธีกร นักแสดง แขกรับเชิญทุกคนให้ถอดเฉพาะปฎิบัติหน้าที่หน้าฉากเท่านั้น และควรต้องจัดให้มีฉากกั้นหรืออุปกรณ์ป้องกันในรายการ เพื่อคงรักษาการเว้นระยะห่างไว้ และในกรณีผู้ปฏิบัติงานหน้าฉากเป็นกลุ่มเปราะบาง 608 และเด็กเล็กจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฏิบัติงานในกองถ่าย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับบริบทของรายการโดยภาพรวมด้วย โดยเริ่มวันที่ 1 ก.ค.นี้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง