fbpx

จับตาเปลี่ยนเครื่องแบบตร.สภาฯ เหมาะสมหรือไม่

รัฐสภา 17 มิ.ย.-สภาฯ เปลี่ยนเครื่องแบบตำรวจใหม่ โละแบบเดิม ทั้งที่เพิ่งแจกชุดเก่าไปใช้แค่ 6 เดือน ถูกจับตายุคเศรษฐกิจฝืด เหมาะสมหรือไม่


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรลงนามในประกาศประธานรัฐสภาว่าด้วยเรื่องเครื่องแบบเจ้าหน้าตำรวจรัฐสภา พ.ศ. 2565 โดยเห็นสมควรให้ปรับปรุงเครื่องแบบให้ครอบคลุมการแต่งกายของตำรวจรัฐสภาให้เหมาะสมกับยุคสมัย พร้อมกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องแบบ อาทิ เสื้อ กางเกง  กระโปรง กระดุม หมวก สัญลักษณ์ต่าง ๆ โดยให้จัดหาเครื่องแบบดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2565

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องเปลี่ยนชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาในช่วงนี้ ที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจเงินเฟ้อ  อีกทั้งยังได้รับการเปิดเผยข้อมูลจากเจ้าหน้าที่บางส่วนด้วยว่า ได้มีการแสดงความเห็นคัดค้านไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหารระดับสูงในส่วนสำนักรักษาความปลอดภัยได้เรียกประชุมเพื่อสอบถามความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเครื่องแบบ เพราะเครื่องแบบตำรวจรัฐสภามีความเหมาะสมในการปฎิบัติหน้าที่และมีความสง่างามอยู่แล้ว


หากจะปรับเปลี่ยนอาจทำบางส่วนตามยุคสมัย เช่น บ่ากระดานแบบข้าราชการ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และสามารถใช้กับเครื่องแบบเดิมได้ อีกทั้ง ชุดปัจจุบันเพิ่งจะเบิกใช้งานไปเพียงครึ่งปี และยังได้ให้ทำแบบสอบถามถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบเครื่องแบบใหม่ไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการชี้แจงที่ชัดเจน  จนในที่สุดก็มีประกาศดังกล่าวออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นช่วงใกล้ปลายปีงบประมาณปี65 หรือไม่ จึงรีบหาโครงการเพื่อเบิกใช้งบแผ่นดิน เนื่องจากชุดเครื่องแบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาต่อ 1ชุด ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ประกอบเครื่องแบบตกชุดละประมาณ 5,000บาท โดยเจ้าหน้าที่ 1 คนจะได้รับการแจกคนละ 2 ชุด ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภากว่า 200 คน ซึ่งเท่ากับว่าจะต้องใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 2,000,000 บาท.-สำนักข่าวไทย       


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์