fbpx

42 พรรคเล็ก หวัง ปชป.หนุนคำนวณส.ส.หาร500

รัฐสภา 16 มิ.ย.- 42 พรรคเล็ก ยื่น ปชป.หวังเปลี่ยนใจ หนุนคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 หวังได้ ส.ส.ที่สะท้อนความต้องการประชาชนได้อย่างแท้จริง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคการเมืองขนาดเล็ก จำนวน 42 พรรค ทั้งในและนอกสภาผู้แทนราษฎร ไหว นำโดย นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ และนายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน พร้อมด้วยพรรคการเมืองขนาดเล็ก อาทิ พรรคกล้า พรรคไทยชนะ พรรคไทยรวมไทย และพรรคราชสีห์ไทยดี ร่วมประชุมกำหนดท่าทีความเคลื่อนไหวและแถลงแสดงจุดยืนสนับสนุนการใช้สูตรคำนวณหาจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ ด้วยการใช้ 500 หาร เนื่องจากเห็นว่าแนวทางดังกล่าวจะทำให้ได้มาซึ่งส.ส.ที่มีความหลากหลายเปิดโอกาสให้ ส.สจะพรรคการเมืองขนาดเล็ก ได้เข้าสู่สภาฯ สะท้อนความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง สามารถเข้ามาเป็นปากเสียงแทนประชาชนอย่างทั่วถึง อันเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเสมอภาค เกิดความเป็นธรรมในสังคมมากขึ้น ตลอดจนเป็นการปิดโอกาสเผด็จการรัฐสภา

กลุ่ม 42 พรรคการเมือง ยังได้ยื่นหนังสือต่อพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ และนายยริศ ขำนุรักษ์ เป็นตัวแทนรับหนังสือ โดยระบุว่า ต้องการพรรคการเมืองขนาดใหญ่อย่างเช่นพรรคประชาธิปัตย์ เล็งเห็นความสำคัญของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนในระบอบประชาธิปไตยและเป็นการป้องกันการเกิดเผด็จการรัฐสภา เพราะกลุ่มเล็กมีจุดยืนในการทำงานเพื่อประชาชน และจะเข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชนได้อย่างดี โดยไม่มีนายทุนครอบงำ


ด้านนายชินวรณ์ กล่าวว่า ในชั้นของกรรมาธิการเท่าที่ทราบ นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ได้สงวนคำแปรญัตติเอาไว้แล้ว และจะนำเข้าไปประชุมร่วมกันของรัฐสภา ซึ่งน่าจะเป็นวันที่ 1 ก.ค.น่าจะมีการประชุมในเรื่องนี้ได้ ตนเห็นใจพรรคเล็ก แต่กระบวนการในการพิจารณาก็เป็นไปตามหลักการของการประชุมรัฐสภา ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ก็ขอยืนยันให้มีการแก้ไขไปตามหลักที่กำหนดเอาไว้ ในกฎของการประชุมต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายอีกครั้งหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด