fbpx

ตรึงราคาสินค้าควบคุม 46 รายการอีก 1 ปี

รัฐสภา 16 มิ.ย.- “จุรินทร์” เผย กกร.มีมติตรึงราคาสินค้าควบคุม 46 รายการ อีก 1 ปี ลดผลกระทบประชาชน ยืนยันปลากระป๋อง น้ำมันพืช ไม่ขาดตลาด


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) วันนี้(16 มิ.ย.) มีมติต่ออายุมาตรการตรึงราคาสินค้าควบคุม 46 รายการ บริการ 5 รายการ ที่จะหมดอายุ ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ไปอีก 1 ปี ซึ่งเป็นกลไกปกติที่จะต้องพิจารณาเมื่อครบกำหนด โดยยืนยันว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องควบคุมราคาสินค้า และตรึงราคาไว้ให้ได้นานที่สุด เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน ตราบเท่าที่ผู้ประกอบการยังพออยู่ได้และไม่ขาดทุนจนอยู่ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเกิดปัญหาซ้ำซ้อน นอกจากเรื่องปัญหาราคาสินค้าแล้วยังจะกลายเป็นสินค้าขาดตลาดและสร้างปัญหา

“ความสมดุลเป็นเรื่องยากและเป็นประเด็นที่กระทรวงพาณิชย์ต้องดูด้วยความระมัดระวัง จึงเป็นที่มาที่ผมใช้นโยบาย “วินวินโมเดล” ให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้และเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย หรือเป็นภาระกับแต่ละฝ่ายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งหลักนี้ผมคิดว่าไปได้และทำให้ทุกฝ่ายไม่เสียทั้งหมด แม้จะไม่ได้ทุกเรื่องทั้งหมด” รัฐมนตรีว่ากรกระทรวงพาณิชย์ กล่าว


ส่วนกรณีปลากระป๋อง น้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชที่มีข่าวจะขึ้นราคาและอาจกักตุน นายจุรินทร์ กล่าวว่า เท่าที่ติดตามยังไม่ขาดตลาด โดยเฉพาะน้ำมันพืชน้ำมันปาล์มได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ประกอบด้วย 5 ฝ่าย เป็นตัวแทนจากโรงงาน โรงกลั่น ตัวแทนผู้บริโภค ตัวแทนผู้ส่งออกและตัวแทนส่วนราชการ ซึ่งจะมีอำนาจหน้าที่ในการติดตามกำกับดูแลว่าควรจะกำหนดสต๊อกน้ำมันปาล์มสำหรับการบริโภคไว้จำนวนเท่าใด เพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ ส่วนที่เหลือจะดำเนินการอย่างไรเป็นประเด็นที่คณะกรรมการจะพิจารณาเพื่อให้เกิดความสมดุล เรื่องปริมาณการผลิตตามการสกัดการผลิตน้ำมันบริโภคสำหรับประชาชนทั้งประเทศ

“มีการขอขึ้นราคาสินค้ามาบางรายการ ซึ่งกระทรวงต้องดูในรายละเอียดไม่ใช่ว่ายื่นมาก็จะต้องอนุญาตเสมอไป ต้องดูให้ลึกลงไปในรายละเอียด ว่าต้นทุนเท่าไหร่ซึ่งส่วนใหญ่พยายามที่จะตรึงราคาไว้และตรึงมาหลายเดือนแล้ว เพราะหากปล่อยไปตามปกติราคาจะขยับขึ้นไปสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงพยายามที่จะดูแลโดยเริ่มมือกับภาคเอกชน โดยพาณิชย์จังหวัดจะทำหน้าที่ในการดูแลเรื่องของราคาสินค้าหากประชาชนพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าก็สามารถแจ้งได้ที่ 1569” รัฐมนตรีว่ากรกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีการขออนุญาตขึ้นราคามาแต่ยังไม่ได้ปรับ พยายามจะดึงราคาให้ถึงที่สุด เพราะกระทบกับประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ซึ่งต้องขอบคุณผู้ประกอบการที่ช่วยตรึงราคาเอาไว้ ส่วนที่มีข่าวว่า เครื่องปรุงรสจะปรับราคาขึ้นในเดือนหน้านั้น ไม่ขอตอบอะไรล่วงหน้า.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ