fbpx

“นฤมล”ส่งสัญญาณทุกฝ่ายรับมือดอกเบี้ยขาขึ้น

กทม. 16 มิ.ย.- “นฤมล”ส่งสัญญาณทุกฝ่ายรับมือดอกเบี้ยขาขึ้น แนะรีบตั้งรับเดินหน้าเศรษฐกิจฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน


นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัววันนี้(16 พ.ค.) โดยสะท้อนมุมมองภายหลังที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.75% สู่ระดับ 1.50-1.75%  เป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากที่สุดในคราวเดียวในรอบ 28 ปี นับตั้งแต่ปีค.ศ. 1994 และยังส่งสัญญาณปรับขึ้นอีก 0.75% ในการประชุมเดือนหน้า  ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกต่อตลาด เพราะที่ผ่านมา นักลงทุนเรียกร้องให้นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ใช้มาตรการที่จริงจังในการสกัดเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง 

พร้อมกันนี้ ยังคงให้ติดตามการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) วันนี้ที่คาดจะมีการขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 5 อีก 0.25% เป็น 1.25% และ ธนาคารกลางยุโรป (ECB) นัดประชุมด่วนเตรียมออกเครื่องมือใหม่ เพื่อรับมือกับความผันผวนของตลาดพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตร( Yield) ของประเทศสมาชิกที่เร่งตัวปรับสูงขึ้น ซึ่งเป็นการเตือนให้ไทยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเช่นกัน


ทั้งนี้ อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบทางลบ รัฐควรเตรียมมาตรการตั้งรับเพื่อจำกัดวงความเสียหายอย่าให้ลามไปสู่อุตสาหกรรมอื่นๆ ดังนั้นอุตสาหกรรมใดที่สามารถเดินหน้าได้ ในจังหวะนี้รัฐต้องเร่งส่งเสริมเพื่อเป็นเครื่องยนต์กระบอกใหม่ในการพยุงเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

“การที่เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นแรงครั้งนี้เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ไทยเองที่สุดจำเป็นต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยตามเพราะต้องดูแลภาวะเงินเฟ้อที่สูงเช่นกันแม้ว่าอาจทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นก็ตามเพราะจำเป็นต้องวางสมดุลระหว่างเงินเฟ้อกับเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงขอเอาใจช่วยรัฐบาลและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่จะหามาตรการรับมือและสามารถผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน”นางนฤมล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด