fbpx

“สมศักดิ์”ชี้ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตต่าง ’สมรสเท่าเทียม’แค่”หมั้น-นามสกุล”

รัฐสภา 15 มิ.ย.- “สมศักดิ์” ชี้ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ต่างกับ “สมรสเท่าเทียม”แค่ 2 ประเด็น”หมั้น-นามสกุล” ยัน “ยุติธรรม”ไม่ได้ชี้นำตรงข้าม แต่หวั่นพิจารณาไม่ทัน แนะ อย่าดึงดัน จนกลุ่มหลากหลายทางเพศ ไม่ได้อะไรเลย


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ชี้แจงสรุปถึงร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ขอขอบคุณสมาชิก ที่ได้อภิปรายอย่างหลากหลายว่า จากที่ตนนั่งฟัง นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้เห็นว่าเป็นนักต่อสู้ และตนก็มีความรู้สึกดีด้วยมาโดยตลอด แต่การทำงานภาคราชการ ถึงแม้ว่า ในบางส่วนเป็นสิ่งที่ดี และเห็นด้วย แต่ก็ต้องรับฟังผลกระทบว่า มีมากน้อยแค่ไหน 

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากที่ตนนั่งฟัง ในประเด็นหลักต่างกันเพียง 2 ประเด็น คือ เรื่องหมั้นและการใช้นามสกุล ที่อาจจะเร็วไป เพราะจะมีญาติพี่น้องเข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมาก แต่เชื่อว่าในอนาคตเป็นไปได้แน่นอน ซึ่งกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้ชี้นำในทางที่เป็นตรงข้าม แต่จากเหตุผลที่ คณะกรรมการกฤษฎีกา ให้เหตุผล มีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายฉบับ โดยถ้าเราดึงดันไปทางนั้น กลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศ ที่รอคอยอยู่นั้น ก็จะไม่ได้อะไรเลย ซึ่งตนเข้าใจสภาฯ ในการออกฎหมายแต่ละฉบับ ต้องใช้เวลานาน โดยผ่านวาระ 1 จบได้ภายใน 1 ปีก็เป็นเรื่องที่เก่งมากแล้ว 


“หากไม่ให้ความร่วมมือกัน บุคคลหลากหลายทางเพศ ก็จะไม่ได้อะไร ผมคิดว่า สภาจะมีมติรับร่างนี้ ซึ่งจะแสดงถึงความจริงใจ ในการทำกฎหมายให้ประชาชนได้ประโยชน์ ดังนั้น ผมขอให้ติดตามการประชุมกรรมาธิการฯ จะใช้เวลานานเท่าไหร่ รวมถึงส่วนที่ยังไม่ได้ ก็ไปแปรญัตติได้เพราะเราตั้งใจมอบเป็นของขวัญ ซึ่งสภาฯมีเวลา 9 เดือน ถ้ามีความตั้งใจ สภาฯก็ต้องทำให้เรียบร้อย”รมว.ยุติธรรม กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด