fbpx

LGBTQ+ ภาคีสีรุ้ง หนุนร่างสมรสเท่าเทียม

รัฐสภา 15 มิ.ย.- กลุ่ม LGBTQ+ และภาคีสีรุ้ง ยื่นหนังสือแสดงจุดยืนหนุนร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ไม่เอาร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตของรัฐบาล ปักหลักรอที่สภา หากร่างฯ ไม่ผ่านให้ไปรวมตัวหอศิลป์ กทม.เย็นนี้ 


กลุ่มภาคีสีรุ้ง ยื่นหนังสือต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเรียกร้องให้มีมติ รับร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล โดยมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้รับหนังสือ ตัวแทนกลุ่ม เน้นย้ำจุดยืนว่าไม่ต้องการร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตของรัฐบาล แต่ต้องการ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม แม้ว่าวิปรัฐบาลจะมีมติไม่รับร่างแล้วก็ตาม พร้อมยืนยันว่าภาคีสีรุ้งและกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศไม่ได้ต้องการสิทธิพิเศษ เพียงต้องการแสดงถึงความเป็นปกติและไม่แตกต่างกับคนในสังคม ซึ่งเป็นสิ่งที่ LGBTQ+ ควรได้รับ จึงหวังว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่ว่าจะฝ่ายใด จะคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานและสิทธิความเป็นคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเอกสารที่ยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกยังได้ตั้งข้อสังเกตและแสดงความเห็นต่อการพิจารณากฎหมาย การแสดงจุดยืนและผลักดัน พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ระบุว่า การที่รัฐบาลยืนยันจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตถือเป็นการเพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนของประชาชนที่สนับสนุนร่างแก้ไขสมรสเท่าเทียม ซึ่งปัจจุบันมีผู้ร่วมลงชื่อเสนอกฎหมายผ่านทางเว็บไซต์ www.support1448.org กว่า 3 แสน 3 หมื่นรายชื่อ


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทางกลุ่มจะปักหลักทำกิจกรรมเต้นเล่นดนตรี สันทนาการ จนกว่าจะมีการโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม และหากร่างดังกล่าวถูกโหวตคว่ำจะมีการรวมตัวกันที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม LGBTQ+ แต่ได้เชิญชวนประชาชนทุกคนที่ไม่เห็นด้วยเข้าร่วมครั้งนี้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง