fbpx

ยันปลดล็อกกัญชาไม่ใช่นโยบายเลอะเลือน


รัฐสภา 15 มิ.ย.- “สิริพงศ์” ยัน นโยบายปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์และเศรษฐกิจ ไม่ใช่นโยบายเลอะเลือน ชี้ ทุกฝ่ายยอมรับ วอน “ภูมิธรรม” อย่าดูถูกประชาชน และหมอพื้นบ้านนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวหาพรรคภูมิใจไทย ทำนโยบายกัญชา กัญชง ”เลอะเลือน” โดยระบุว่า ช่วงนี้จะมีผู้ใหญ่ของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามยัดเยียดข้อหาว่า พรรคภูมิใจไทยจะชวนคนมาปลูกอย่างเดียว ไม่คิดถึงโทษ ตนฟังแล้วอดสงสัยไม่ได้ว่า นายภูมิธรรม พูดจริงหรือไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงและบริบทเป็นอย่างไร


“สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมเวลานี้ ทุกคนตื่นเต้น จากที่เคยผิดกฎหมายกลายเป็นไม่ผิด คนอยากลองอยากรู้ บางคนใช้โอเวอร์โดส แต่สิ่งที่แสดงให้เห็นคือกัญชาต้องถูกกฎหมายได้แล้ว เพราะเมื่อมันผิดกฎหมาย มันก็ไม่มีการพัฒนาองค์ความรู้ ไม่มีคำแนะนำปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์ ภาพหนึ่งที่สะท้อนปัญหาใต้พรมคือหลังจากปลดล็อกวันแรก เราได้เห็นภาพต้นกัญชาโตขึ้นเป็นต้นอย่างเห็นได้ชัด นี่แสดงให้เห็นว่า ชาวบ้านเขาใช้กันอยู่แล้ว แล้วคุณจะไม่พูดถึงตอนที่เขาปลูกต้นสองต้น แล้วโดนจับติดคุกบ้างหรือ คุณเป็นนักการเมือง เป็นนักเคลื่อนไหว ไม่รู้จริง หรือ” นายสิริพงศ์ กล่าวนายสิริพงศ์ กล่าวอีกว่า พรรคภูมิใจไทยย้ำเสมอว่า กัญชาเพื่อการแพทย์ เพื่อสร้างรายได้ในครัวเรือน ปลูกในครัวเรือนได้ หากขอจดแจ้งปลูกเพื่อพาณิชย์ ต้องไปขออนุญาตและเสียค่าธรรมเนียม ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่า การปลดล็อกกัญชาจะนำมาซึ่งประโยชน์ในระยะยาว ในช่วงนี้สังคมกำลังเรียนรู้กับสิ่งใหม่และต้องมีกฎหมายมาควบคุมแน่นอน


“มีแสงย่อมมีเงา มีดีมีเสีย แต่ก่อนจะด่าคนอื่น ไปดูมติที่เขาลงคะแนนด้วย 373 เสียง ที่ให้เรื่องนี้ผ่าน เรื่องพรรคการเมืองต่างให้การสนับสนุน ก็ต้องขอบคุณในเรื่องนี้ แต่ถ้าคุณจะด่าพรรคอื่น ไปด่าพรรคตัวเองเถอะ เวลากฎหมายฝ่ายค้านเสนอ เห็นอภิปรายทั้งพรรคเป็นประโยชน์กับประชาชน ตอนโหวตหายไปเกือบครึ่ง ทีแบบนี้กลับเงียบ อย่าให้คำว่าครอบครัวมาบังตา อย่ามัวแต่บอกว่าหัวใจคือประชาชน แต่ไม่มาทำงาน อย่าเข้าข่ายความผิดเขาเท่าภูเขา ความผิดเราเท่ารูเข็ม ขอบคุณในความเป็นห่วง พรรคภูมิใจไทยเปิดเสรีกัญชาอย่างมีความรับผิดชอบ ไม่สนับสนุนให้ใช้ในทางที่ผิดเป็นโทษ ในกฎหมายมีห้ามอยู่แล้ว อย่าดูถูกประชาชนและแพทย์แผนไทย ขอให้เคารพในสิทธิประชาชนเพื่อเข้าถึงกัญชา อย่าไปคำนึงถึงบริษัทยาข้ามชาติ ที่กลัวว่ายาเขาจะขายไม่ได้” นายสิริพงศ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง