fbpx

ยืนยันร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตศึกษารอบด้าน

รัฐสภา 15 มิ.ย.- “สมศักดิ์” แจงสภาฯ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตให้บุคคลหลากหลายทางเพศตั้งครอบครัวได้ เพื่อความเสมอภาค ชี้ช่วยขจัดความไม่เป็นธรรม-เลือกปฏิบัติ เผย ศึกษาฟังความเห็นรอบด้านแล้ว


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ให้เสนอร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต โดยมีหลักการ คือ เป็นการรองรับสิทธิในการก่อตั้งครอบครัวระหว่างบุคคลเพศเดียวกัน อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน เพื่อให้เกิดความเสมอภาค ขจัดการเลือกปฏิบัติ และสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ  ซึ่งเหตุผลความจำเป็นในการเสนอร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต เพื่อเป็นเครื่องมือทางกฎหมาย ในการจัดการความสัมพันธ์ในครอบครัว และขจัดความไม่เป็นธรรมที่อาจก่อให้เกิดในครอบครัวหลากหลายทางเพศ เช่น การที่คู่ชีวิตไม่สามารถจัดการทรัพย์สินที่ทำมาร่วมกันได้ สิทธิในการเป็นทายาทโดยธรรม สิทธิจัดการแทนผู้เสียหายในการดำเนินคดี สิทธิในการตัดสินใจในการรักษาพยาบาล

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ยังช่วยสร้างกระบวนการเรียนรู้ ให้ทุกภาคส่วนเรียนรู้และเข้าใจในการอยู่ร่วมกัน ที่จะเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยประเทศไทย ยังไม่มีกฎหมายใด อนุญาตให้บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศสามารถจดทะเบียนสมรสได้ เพราะการจดทะเบียนสมรส ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ต้องสมรสระหว่างชายและหญิง เท่านั้น แต่ข้อเท็จจริงมีคู่รักหลากหลายทางเพศจำนวนมาก จึงควรบัญญัติกฎหมาย เพื่อรับรองความสัมพันธ์ โดยร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ได้พัฒนามาจากการศึกษาด้านมนุษยชน ด้านต่างประเทศ ด้านศาสนา ตลอดจนบริบทของสังคมไทย พร้อมมีการรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียเรียบร้อยแล้ว.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%