fbpx

เตือนใช้กัญชาระมัดระวัง

สกลนคร 15 มิ.ย.- นายกฯ เตือนประชาชนระวังการใช้กัญชา ชี้มีทั้งคุณและโทษ ย้ำต้องสร้างการรับรู้ ส่วนที่มีผู้เสียชีวิตต้องดูเสพเกินขนาดหรือไม่


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างติดตามความก้าวหน้าการเป็นศูนย์กลางสมุนไพร ณ โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร ถึงปัญหาการใช้กัญชา ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก ว่า ทุกอย่างต้องผ่านการวิจัยและพัฒนา ผ่านมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตามขั้นตอน โดยทุกคนต้องระวังตัว อาจมีอาการแพ้ ดังนั้น ก็ต้องมีการเตือนผู้ป่วยด้วย ซึ่งกัญชามีทั้งคุณและโทษ ทุกคนรับรู้อยู่แล้ว และต้องสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ตนมีความเป็นห่วงตรงนี้ ซึ่งมีทั้งดีและมีผลข้างเคียง


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องกัญชานี้ได้เน้นย้ำไปแล้ว โดยได้พูดคุยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งคณะกรรมการจะไปดูในรายละเอียดและระเบียบอีกครั้ง ว่า จะต้องมีอะไรเพิ่มเติม ระหว่างที่ พ.ร.บ.กัญชงกัญชา ยังไม่ผ่านการพิจารณา โดยต้องมีการกำหนดพื้นที่ สร้างการรับรู้ในการบริโภค ซึ่งหลายพื้นที่ หลายร้าน มีการนำกัญชาใส่อาหาร บางคนไม่รู้ ดังนั้นถ้าจะบริโภค ต้องมีการติดประกาศที่ร้านว่ามีส่วนผสมของกัญชา และต้องกำหนดกรอบมาตรฐาน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประกาศมาแล้ว ขอให้ดูให้ครบ


ส่วนที่มีผู้เสียชีวิตจากการใช้กัญชา ต้องไปดูว่าเสียชีวิตจากอะไร เสพเกินขนาดหรือไม่.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด