fbpx

กระจายงบฯ ทุกจังหวัด ชี้ เป็นครอบครัวเดียวกัน

สกลนคร 15 มิ.ย.-นายกฯ ลงพื้นที่ จ.สกลนคร เร่งแก้ไขปัญหายากจน ย้ำกระจายงบฯ ทุกจังหวัด ระบุเป็นครอบครัวเดียวกัน แซวให้กินน้ำสมุนไพร อโรคยศาล เป็นยาน้ำสมานฉันท์ พร้อมร่วมฟ้อนรำภูไทกับชาวบ้าน


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยเครื่องบินของกองทัพอากาศ ไปยังสนามบินกองทัพบกค่ายกฤษณ์สีวะรา อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร เพื่อตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย โดยใช้ระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า (TPMAP) และความก้าวหน้าการเป็นศูนย์กลางสมุนไพร ณ โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร โดยนายกรัฐมนตรีได้นั่งรถอัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน 1 ขส 2605


นายกรัฐมนตรี ได้รับฟังบรรยายสรุป และมอบบ้านที่ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กับตัวแทนกลุ่มครัวเรือนตามเป้าหมาย โดยบรรยากาศที่โรงพยาบาลพระอาจารย์ฟั่น อาจาโร มีประชาชนในพื้นที่ มารอให้การต้อนรับ และผูกผ้าย้อมครามให้นายกรัฐมนตรี พร้อมกับตะโกนให้กำลังใจว่า “นายกรัฐมนตรีสู้ๆ ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่อยู่ยาว พร้อมบอกตัวจริงหล่อกว่าในทีวี” ขณะที่นายกฯ บอก อย่าไปดูทีวีส่วนบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาล นายอานนท์ แสนน่าน ข้าราชการประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานหมู่บ้านเทอดไท้องค์ราชัน นำประชาชนหมู่บ้านเทอดไท้องค์ราชัน สวมใส่เสื้อเหลืองมาชูป้ายให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี


นายกรัฐมนตรี ได้ขออนุญาตถอดหน้ากากอนามัย พร้อมกล่าวกับประชาชน ว่า รัฐบาลจะพยายามทำอย่างเต็มที่ในการลดปัญหาและอุปสรรคต่างๆ แก้ปัญหาต่างๆทั้งความยากจน การลดความเหลื่อมล้ำ การเข้าถึงบริการภาครัฐ โดยให้นำระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า (TPMAP) มาใช้ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งจะทำให้การช่วยเหลือประชาชนได้ตรงจุด และแก้ไขปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้น ยืนยันกระจายงบประมาณไปทุกจังหวัด 76+1 รวมถึงกรุงเทพฯด้วย ซึ่งทุกหน่วยงานได้พยายามที่จะบูรณาการเพื่อให้ทุกอย่างอยู่รอดในสถานการณ์นี้ และขอให้ทุกคนอยู่อย่างพอเพียง ใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง มีความรู้คู่คุณธรรม และมีภูมิคุ้มกันที่ดี พร้อมขอให้ทุกคนต้องร่วมมือในการปรับเปลี่ยน รวมถึงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีมากยิ่งขึ้น รวมถึงปรับเปลี่ยนการค้าขายในรูปแบบออนไลน์ ควบคู่กับอัตลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งรัฐบาลมีแผนในการพัฒนาจังหวัดอย่างเหมาะสม


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จังหวัดสกลนครเป็นจังหวัดที่เรียบง่าย แต่มีเสน่ห์ แม้จะใส่หน้ากาก แต่ก็รู้ได้ว่ามีรอยยิ้มด้วยแววตา บางครั้งตนก็ดุเดือดมากไปหน่อย ดูใจร้าย วันนี้เราไม่ได้แบ่งแยกโดยมีสามสถาบันหลักคือชาติศาสนาและพระมหากษัตริย์ และขอช่วยกันปกป้องสถาบันหลักของชาติไว้ โดยขอให้ทุกคนอย่าขัดแย้งและให้ความร่วมมือกัน ซึ่งถ้าเราลืมประวัติศาสตร์ เราจะอยู่กันได้อย่างไร ถือเป็นสายสัมพันธ์ของทุกคน ขออย่าทำลายสังคมที่มีมาอย่างยาวนาน
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง คำสอนหลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระ วัดป่าสุทธาวาส ที่ว่า “อดีตควรปล่อยไว้ตามอดีต อนาคตก็ควรปล่อยไว้ตามกาลของมัน ” มาเป็นคำสอนเตือนสติ ให้อดทนและปล่อยวาง เพื่อให้การดำเนินชีวิต ผ่านพ้นอุปสรรคและเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งทุกวันนี้มีปัญหาจำนวนมากทำให้เกิดความเครียด ซึ่งตนก็พยายามที่จะปล่อยวาง วันนี้พยายามทำทุกวันให้ดีที่สุด และทำให้ดีกว่าที่ผ่านมาช่วงท้ายนายกรัฐมนตรี พูดหยอกล้อกับชาวบ้านว่า เรามีหัวใจดวงเดียวกัน เราคือครอบครัวเดียวกัน พร้อมผายมือไปยังรัฐมนตรีที่นั่งอยู่ด้านข้าง และบอกว่า ทุกคนทำงานเหมือนกันหมด ใครดีหรือไม่ดีก็ว่ากันไป


จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรของทางโรงพยาบาล ซึ่งจังหวัดสกลนครได้กำหนดเป้าหมายในการเป็น “มหานครแห่งพฤกษเวช” โดยเป็น 1 ใน 4 จังหวัดที่ได้รับการส่งเสริมพัฒนาให้เป็นจังหวัดต้นแบบด้านการแพทย์แผนไทยและศูนย์กลางสมุนไพรอย่างครบวงจร


นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมทุกหน่วยงานที่ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร แต่ทางนี้บางอย่างต้องมีความระมัดระวัง และไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ในทุกอย่าง เพราะมีทั้งคุณและโทษ ซึ่งการรักษาคนนั้นถือเป็นกุศล ที่ไม่ให้มีคนเสียชีวิต และสิ่งตอบแทนที่ได้คือความสุข ขอให้ทุกคนมีความสุข พร้อมพูดติดตลกว่า ให้นำยาน้ำอโรคยศาล ที่มีชื่อ ยาน้ำสมานฉันท์ ไปให้คนใช้เยอะๆ


ทั้งนี้ ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะเดินทางออกจากโรงพยาบาล นายกรัฐมนตรีได้ร่วมฟ้อนรำกับผู้สูงอายุที่รำภูไท รวมถึง ได้เดินไปทักทายประชาชนจากหมู่บ้านเทอดไท้องค์ราชัน ที่มาให้กำลังใจบริเวณด้านหน้า โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ซึ่งนายกรัฐมนตรีรักทุกคนและจะเข้มแข็ง.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์