fbpx

ฝ่ายค้านหนุนร่าง พ.ร.บ.สมรส-ก้าวไกล

รัฐสภา วันนี้  ( 15 มิ.ย.)   ฝ่ายค้านย้ำร่าง พ.ร.บ.สมรส ก้าวไกลตอบโจทย์สังคม  พร้อมโหวตหนุนและมั่นใจจะผ่าน  ต่างจากร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตที่รัฐเสนอ  ที่ยังจำกัดสิทธิ และต้องใช้กฎหมาย 2 ฉบับโดยไม่จำเป็น


นายสุทิน คลังแสง  ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน  หรือวิปฝ่ายค้าน  กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสมรสเท่าเทียม  ว่าฝ่ายค้านได้พิจารณาอย่างละเอียด  ว่าร่างของพรรคก้าวไกลเป็นร่างที่แก้ไขได้ถูกต้องตามกระบวนการนิติวิธี การโดยสามารถแก้ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ได้  เพียงยกหมวดหนึ่งเข้ามาเท่านั้นเอง   ไม่จำเป็นต้องไปยกกฎหมายใหม่ คือ ร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต เหมือนที่รัฐบาลทำ เพราะจะทำให้การสมรสจะมีกฎหมาย 2 ฉบับ  และมองว่าการที่รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายมาประกบ  เพื่อต้องการให้กฎหมายของฝ่ายค้านตก  แต่ฝ่ายค้านทุกพรรคยืนยันจะโหวตรับร่างของพรรคก้าวไกล  ยกเว้นพรรคประชาชาติที่มีผลในทางศาสนา  และเชื่อว่าน่าจะมีเสียงจาก ส.ส.รัฐบาลมาร่วมสนับสนุน  และน่าจะผ่านความเห็นชอบจากสภาได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าฝ่ายค้านจะไม่รับร่าง พ.ร.บคู่ชีวิตของรัฐบาล  และไม่เห็นชอบให้นำร่างดังกล่าวมาพิจารณาร่วมกับร่างของพรรคก้าวไกล  เพราะรายละเอียดต่างกันและร่างของพรรคก้าวไกลได้มีการอภิปรายไปในระดับหนึ่งแล้ว

นายสุทิน   กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่า สังคมจะเข้าใจพัฒนาการ ในร่างกฎหมายตรงนี้และเราจะไปหยุดยั้งพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้  ดังนั้นในที่สุดสังคมจะต้องหาทางที่จะต้องทำให้อยู่ในกรอบที่สามารถปฏิบัติได้  แต่ร่างกฎหมายของรัฐบาลได้มีการพูดกันในเนื้อหาสาระและมองว่าเป็นการจำกัดสิทธิ์  แม้กระทั่งนิยามคำว่าคู่ชีวิตกับสมรส   ซึ่งกฤษฎีกามาชี้แจงแล้วยังไม่ชัดเจน ประธานวิปฝ่ายค้าน  ย้ำด้วยว่า วันนี้ฝ่ายค้าน เดินหน้ายื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล 10 คน  รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ในเวลา 13.00 น. และหลังการยื่นการเมืองก็จะเดินไปอีกแบบหนึ่ง  เพราะ ไม่สามารถยุบสภาได้  ส่วนใครจะลาออกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้มั่นใจว่าหากเกิดอุบัติเหตุในสภา  ฝ่ายค้านมีคนพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว มีชื่อในบัญชี และเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องเสนอคนนอกบัญชี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด