fbpx

นายกฯ ยันเดินหน้าแก้ปัญหาน้ำมัน-สินค้าแพง

ทำเนียบรัฐบาล 14 มิ.ย.- นายกฯ ยืนยันเข้าใจปัญหาความเดือดร้อนประชาชน สั่งออกมาตรการแก้ปัญหาต่อเนื่อง ยอมรับปัญหาราคาน้ำมันยังอยู่อีกนาน หากสถานการณ์สงครามยืดเยื้อ พร้อมสั่งคมนาคมจัดหาคนขับรถและคนเก็บตั๋วรถเมล์เพิ่มเติม


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่ารัฐบาลเดินหน้าทำงานหนัก เพื่อแก้ปัญหาปากท้อง ความเดือดร้อนของประชาชนให้มากที่สุด ซึ่งจากวิกฤตของโลกที่เกิดขึ้น ทั้งจากปัญหาสงครามยูเครน-รัสเซีย ปัญหาเงินเฟ้อ เป็นสิ่งที่รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการติดตามสถานการณ์และเตรียมมาตรการแก้ปัญหาต่อเนื่อง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ได้มีการสั่งการให้มีการติดตามเรื่องพลังงาน ปัญหาราคาสินค้าแพงทุกวัน พบว่า มีรายการอาหารบางสินค้ามีการขึ้นราคา ซึ่งอยู่นอกเหนือสินค้าที่ได้มีการควบคุมราคาไว้ จึงอยากขอความร่วมมือให้ช่วยกัน เพราะได้รับผลกระทบทุกคน พร้อมยืนยันว่า เข้าใจสถานการณ์เป็นอย่างดี และจะพยายามบริหารทุกอย่างให้ดีที่สุด


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ข้อเสนอในการคุมเพดานค่าการกลั่น เพื่อควบคุมราคาพลังงาน ว่า สิ่งแรกอยากให้มีการเปรียบเทียบราคาพลังงานของไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีความแตกต่างมากน้อยเพียงใด และไทยมีต้นทุนน้ำมันดิบมากน้อยเพียงใด ซึ่งอยู่ระหว่างการหาแหล่งพลังงานให้เพิ่มขึ้น ทั้งจากบนบกหรือทางทะเลได้หรือไม่

ทั้งนี้เรื่องค่าการกลั่น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีการชี้แจงในที่ประชุม ครม. ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตุว่า ค่าการกลั่นขึ้นมา 8 บาท แต่ยังไม่ได้รับคำตอบชัดเจนว่า ค่าการกลั่นอยู่ที่เท่าไหร่ โดยทางกระทรวงพลังงานจะชี้แจงอีกครั้ง

“วันนี้ใน 8 บาทที่ว่า ถ้าลดไป 5 บาท ราคาน้ำมันจะลดลงไป 5 บาทเลยหรือไม่ ซึ่งไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมีกฎหมายควบคุมและคุ้มครองผู้ประกอบการด้วย ซึ่งมีธุรกิจหลายอย่างเกี่ยวเนื่องกัน…ก็ต้องพยายามหาวิธีการที่เหมาะสม เราต้องอยู่สถานการณ์แบบนี้ไปนานพอสมควร ถ้าสถานการณ์ต่างประเทศยังเป็นแบบนี้อยู่ เพราะเราอยู่ในห่วงโซ่ของเขาทั้งหมด” พลเอกประยุทธ์ กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.มีมติเดินหน้าโครงการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจบีซีจี ครอบคลุมพื้นที่ 7,435 ตำบลใน 77 จังหวัด มีกิจกรรมบีซีจีมากกว่า 15,000 กิจกรรม ทำให้เกิดการจ้างงานบัณฑิตจบใหม่และประชาชนในพื้นที่ มากกว่า 7 หมื่นคน เกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจมากกว่า 600 ล้านบาทต่อเดือน โดยมีโครงการเริ่มทันทีในเดือนกรกฎาคม

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การขาดแคลนคนขับรถโดยสารประจำทาง และคนเก็บตั๋วค่าโดยสารของ ขสมก. ว่าได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมหาแนวทางแก้ปัญหา ไม่เช่นนั้นจะไม่มีรถเพียงพอต่อการให้บริการ และเนื่องจากรถโดยสารประจำทางรุ่นใหม่ยังเข้ามาไม่เต็มที่ จึงอยากให้มีการจ้างเป็นการชั่วคราวไปก่อน เพราะในอนาคตเมื่อเปลี่ยนเป็นรถรุ่นใหม่จะใช้บุคลากรไม่มาก นายกรัฐมนตรีกล่าวถึง โครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 เชื่อมต่อสนามบินอู่ตะเภา เป็นช่องทางยกระดับ 4 ช่องจราจร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินนานาชาติที่ครบวงจร รวมถึงมีการอนุมัติงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เสียหายจากอุทกภัย 625 แห่ง รวม 889 โครงการ ใน 40 จังหวัด วงเงินรวม 2.2 พันล้านบาทรวมถึงมีการขยายศักยภาพในการให้บริการและพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ มูลค่า 3,522 ล้านบาท เพิ่มอีก 1,000 เตียง ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 4 แสนคนต่อปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด