fbpx

“อนุทิน”ชี้ไม่จำเป็นต้องออกพ.ร.ก.อุดสุญญากาศกัญชา

ทำเนียบรัฐบาล 14 มิ.ย. –“อนุทิน” ชี้ไม่จำเป็นต้องออก พ.ร.ก.มาแก้ปัญหาสุญญากาศกัญชา วอนอย่าเล่นการเมือง ย้ำใช้ทางการแพทย์เท่านั้น แจงเหตุเสียชีวิตเพราะเสพประจำและโอเวอร์โดส


นายอนุทิน  ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงกรณีที่ ส.ว. เรียกร้องให้ออก พ.ร.ก.กัญชา เพื่อแก้ปัญหาช่วงสุญญากาศ ระหว่างรอ พ.ร.บ.กัญชา ที่กำลังพิจารณาอยู่ในสภา ว่า ขณะนี้มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว   แต่หากใครให้ข้อเสนอแนะอะไรที่เป็นประโยชน์ก็ต้องรับฟัง  และดูว่านำมาสู่การปฏิบัติได้อย่างไร ซึ่งวานนี้ (13 มิ.ย.)รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณะสุขก็ได้ลงนามในประกาศอีกครั้ง  ซึ่งขณะนี้มีร่างพ.ร.บ.กัญญาอยู่ระหว่างการพิจารณาและคณะกรรมาธิการกำลังพิจารณาอยู่ คงใช้เวลาไม่นาน และจะเร่งให้จบในสมัยประชุมนี้ ดังนั้นหากมีการออก พ.ร.ก.อีกก็จะซ้ำซ้อน และสุดท้ายก็ต้องกลับไปให้สภาให้ความเห็นชอบอยู่ดี

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับคนที่ใช้กัญชา หากใช้ด้วยความเข้าใจ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ และด้านการแพทย์ก็ไม่มีปัญหาอะไรที่น่ากังวล  แต่ที่มีปัญหาเพราะคนไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ อย่างเช่นการเสพ  หรือใช้ให้มันมีผลต่อจิตประสาท  ไม่ได้ทำให้สุขภาพดีขึ้น  ไม่ได้รักษาการเจ็บป่วย มันก็ไม่ใช่เจตนารมณ์ของการทำให้กัญชามีความเสรี  


“กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ใช้เวลา 2 ปีกว่า  ไม่ได้อยู่ดีๆ เอาไว้ในลิ้นชักแล้วโผล่ประกาศออกมา แต่มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ค่อยๆแก้กฎระเบียบ ค่อยๆปลดล็อกส่วนที่เคยผิดกฎหมายมาเป็นราก ใบ ไม่ผิดกฎหมาย เหลือดอก จากนั้นใช้เวลาอีกระยะดอกก็ไม่ผิดกฎหมาย ก็เหลือส่วนที่เป็นสารสกัดจากกัญชา ทุกอย่างผ่านมาด้วยการควบคุม ไม่ใช่อยู่ดีๆ เป็นยาเสพติดแล้วเสรีเลย แต่ยอมรับว่าถ้าใช้น้ำมันกัญชาต้นทุนในการใช้ยาเพื่อให้คนนอนหลับและคลายเครียดได้  ถ้าเทียบกับยานำเข้าจากต่างประเทศ มันก็ลดลง  ซึ่งเรื่องนี้มีผู้เสียประโยชน์แต่เราทำในสิ่งที่ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด  ให้ความรู้ในการใช้กัญชาอย่างเข้าใจมา 3 ปีแล้ว และเกิดช่องทางในการเสริมสร้างรายได้ ซึ่งไม่มีเรื่องการเมือง  ถ้าใครเอาเรื่องนี้มาเป็นการเมือง หรือดิสเครดิตเพื่อทำลายนโยบายดีๆ อย่างนี้ ก็ต้องให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน” นายอนุทิน กล่าว

ส่วนที่มีคนใช้กัญชาแล้วเสียชีวิตนั้น นายอนุทิน ถามกลับว่าเขาเสียชีวิตเพราะอะไร ได้ดูในรายงานการเสียชีวิตหรือไม่ ว่าเสพแค่ไหน และพึ่งเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งถ้าคนเสพแบบโอเวอร์โดสเป็นประจำ ก็มีโอกาส แต่เหตุใดก่อนหน้านี้ไม่มีรายงาน จึงอยากถามว่าคนที่ออกมาพูดเรื่องนี้ต้องการอะไร   ดังนั้นขอให้สื่อประเมินและวิเคราะห์เอาเองว่าคืออะไร  ทั้งนี้ขอย้ำว่า ถ้าทำอะไรที่ดีกับประชาชน อย่าก้าวก่าย ขอให้แข่งกันทำความดี ไม่ต้องไปเทียบว่าใครมุ่งร้ายกับประชาชน  คนที่ทำการเมืองต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง ส่วนเรื่องคำเตือนได้มีการเตือนมาตลอดอยู่แล้ว แม้ในช่วงที่ยังไม่มีกัญชาเสรี ว่าการสูบกัญชาเป็นเรื่องไม่ควร แต่คงไม่ต้องไปดูว่าใครปล่อยข่าว เพราะรู้ๆกันอยู่ และเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้พูดอะไร เพราะเป็นเรื่องที่ตนรับผิดชอบ กระทรวงสาธารณสุขและพรรคภูมิใจไทยต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ นายอนุทิน ยังย้ำว่าผู้ที่เสพกัญชาเสียชีวิต รายงานของแพทย์ 3 คน ยืนยันตรงกันว่า เสพโอเวอร์โดส และเชื่อว่าหากยิ่งออกกฏหมายเข้มหรือยิ่งปราบปราม ก็จะยิ่งมีการลักลอบเพิ่มมากขึ้น ถ้าไม่ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์  หลีกเลี่ยงได้ไหม ถ้าเราไม่ได้เครียด ไม่ต้องไปหาทางออกกับกัญชา ซึ่งก็ไม่ต่างไปจากสุรา  ซึ่งตนจะรับผิดชอบถ้าใช้ทางการแพทย์แล้วเกิดผลเสีย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%