fbpx

ภท.ฉุนสื่อบางสำนักบิดกม.กัญชา

รัฐสภา 14 มิ.ย.- “ศุภชัย” ซัดสื่อบางสำนักบิดเบือน ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ทำประชาชนเข้าใจผิด  ย้ำ ปลูกที่บ้าน ใช้ในครัวเรือน จดแจ้งฟรี


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Suphachai Jaismut พร้อมภาพรายการจากสำนักข่าวช่องหนึ่ง พร้อมเขียนข้อความ ระบุว่า มีประชาชนส่งคำถามว่าสรุปแล้วถ้าประชาชนจะปลูกกัญชาต้องเสียค่าใบอนุญาตอย่างนั้นหรือ ตนได้ฟังคำถามก็ตกใจ จึงถามกลับว่าเอาข้อมูลมาจากไหน ปรากฏว่าชาวบ้านส่งลิ้งก์รายการหนึ่งมา เมื่อตนไปนั่งดูพบว่าการนำเสนอนั้นเป็นไปลักษณะของถูกครึ่ง ผิดครึ่ง เพราะทำให้สังคมเข้าใจผิดร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง และนโยบายพรรคภูมิใจไทย

“ในรายการมีความพยายามสื่อสารว่าเราวางเงื่อนไข จนประชาชนเข้าไม่ถึงการปลูก เพราะกฎหมายกำหนดค่าใบอนุญาตสูงถึง 5 หมื่นบาท ฟังมุมไหนก็เหมือนว่า นโยบายกัญชามีล็อกมากมาย ประชาชนไม่มีทางเข้าถึง ผมฟังแล้วก็ต้องร้องอุบ๊ะ แล้วต้องออมาชี้แจงว่ามันไม่ใช่” นายศุภชัย กล่าว


นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องการปลูกการใช้นั้น ในพ.ร.บ.ระบุไว้ชัดเจน 2 ประเด็นคือการใช้ในครัวเรือนและการใช้ในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งเรื่องนี้ตนและพรรคภูมิใจไทยอธิบายหลายครั้งแล้ว กฎหมายฉบับนี้แบ่งการใช้กัญชาเป็น 1. ใช้ในครัวเรือน อยู่ที่หมวด 4 เขียนว่าการจดแจ้งและการรับจดแจ้งการใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ในครัวเรือน สาระสำคัญคือถ้าจะปลูกที่บ้าน ใช้ในครัวเรือน ขอให้ไปจดแจ้งฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หลังจากนี้จะเอาไปต้มไก่ ต้มชา ผสมอาหารจำหน่ายอย่างไรก็ตาม แต่ขอให้เป็นการปลูกใช้ในครัวเรือน

นายศุภชัย กล่าวว่า 2. ใช้ในเชิงพาณิชย์ อุตสาหกรรม อยู่ที่ หมวด 3 เรื่องการขออนุญาตและการอนุญาต สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการปลูกและขายกัญชา กัญชง ในเชิงพาณิชย์ อุตสาหกรรม ซึ่งจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเหมือนการขออนุญาตประกอบธุรกิจอื่น โดยกฎหมายทุกฉบับจะกำหนดว่าใครมีอำนาจเรียกเก็บ ใบอนุญาตแต่ละใบจะเรียกเก็บได้ไม่เกินจำนวนเท่าใด เพื่อความชัดเจนและคุ้มครองการประกอบธุรกิจ

“เรื่องนี้ชี้แจงมาหลายครั้งว่าร่างพ.ร.บ.นี้ให้อำนาจรัฐมนตรีเป็นผู้ประกาศค่าธรรมเนียม แต่จะเรียกเก็บเกินไปกว่าที่กำหนดไว้ในท้ายพระราชบัญญัติไม่ได้ ซึ่งแปลได้ว่ารัฐมนตรีจะออกประกาศยกเว้นหรือเก็บเพียงเล็กน้อยเท่าใดก็ได้ แม้จะเป็นเพียงร่างกฎหมาย แต่ก็ไม่สมควรที่ท่านจะมาบิดเบือน นี่คือเรื่องของสิ่งที่เรียกว่าจรรยาบรรณใช่หรือไม่ ยกเว้นเสียว่า ท่านจะไม่ยึดถือเรื่องนี้แล้ว ผมเองจะได้รับทราบไว้ อย่าทำตัวเป็นสื่อเสื่อม” นายศุภชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด