จี้รัฐบาลลดราคากลั่นน้ำมันเหลือ 4 บาท

รัฐสภา 14 มิ.ย.-“หมอระวี” ซัดราคาน้ำมัน ปล้นประชาชนกลางวันแสก ๆ มาหลาย 10 ปี จี้ ลดค่ากลั่น ต้องต่ำกว่า 4 บาทต่อลิตร แนะลงดาบขรก.เอื้อประโยชน์ ปล่อยราคาสูงเกินจริง


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหาค่าการกลั่นน้ำมันที่คิดราคาให้โรงกลั่นน้ำมันไทยถึง 8 บาทเศษต่อลิตร ซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนรุนแรงขึ้น ว่า  2-3 ปีที่ผ่านมา ตนเรียกร้องให้รัฐบาลปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมาะสมออก เพื่อลดราคาพลังงานลง เช่น ให้ยกเลิกการคิดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นเสมือนราคานำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์ ทั้ง ๆ ที่ โรงกลั่นนำเข้าน้ำมันดิบมากลั่นเองเป็นหลัก ซึ่งประเด็นนี้อาจจะเรียกว่า เป็นการปล้นประชาชนกลางวันแสก ๆ เป็นเวลาหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อมารัฐบาลยอมแก้ไขให้ยกเลิกราคาเสมือนนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์  ทำให้ราคาพลังงานลดลงไปได้ขั้นหนึ่ง

นพ.ระวี กล่าวว่า ค่าการกลั่นน้ำมันที่กรรมาธิการพลังงานเชิญตัวแทนกระทรวงพลังงานมาชี้แจง มีแนวทางว่าค่าการกลั่นน้ำมันควรจะอยู่ที่ไม่เกิน 2 บาทต่อลิตร แต่ราคาค่ากลั่นน้ำมันของเดือนเมษายน-พฤษภาคม ที่ผ่านมาสูงเกิน 5 บาทต่อลิตร ซึ่งกระทรวงพลังงานยังไม่ตอบว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร


“ขอเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหานี้เร่งด่วน โดยพิจารณาลดค่าการกลั่นน้ำมัน ไปเป็นอัตราที่เหมาะสมกับต้นทุนของโรงกลั่นที่เพิ่มขึ้นจริง ๆ เท่านั้น ในขั้นต้นต้องต่ำกว่า 4 บาทต่อลิตร สำหรับค่าการกลั่นที่โรงกลั่นน้ำมันได้รับเกินสมควร ต้องแก้ไข เรียกคืนมาในรูปแบบที่เหมาะสม เช่น เก็บภาษีลาภลอย นำมาสมทบให้กองทุนราคาพลังงานที่ติดลบเป็นแสนล้านแล้ว นอกจากนี้ต้องสอบสวน เอาผิดข้าราชการทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยปละละเลย ปล่อยให้คิดราคาค่ากลั่นน้ำมันที่สูงเกินความเหมาะสม ติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว ทั้ง ๆ ที่อัตราปกติไม่ควรเกิน 2 บาทต่อลิตร” นพ.ระวี กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง