fbpx

จี้รัฐบาลลดราคากลั่นน้ำมันเหลือ 4 บาท

รัฐสภา 14 มิ.ย.-“หมอระวี” ซัดราคาน้ำมัน ปล้นประชาชนกลางวันแสก ๆ มาหลาย 10 ปี จี้ ลดค่ากลั่น ต้องต่ำกว่า 4 บาทต่อลิตร แนะลงดาบขรก.เอื้อประโยชน์ ปล่อยราคาสูงเกินจริง


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหาค่าการกลั่นน้ำมันที่คิดราคาให้โรงกลั่นน้ำมันไทยถึง 8 บาทเศษต่อลิตร ซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนรุนแรงขึ้น ว่า  2-3 ปีที่ผ่านมา ตนเรียกร้องให้รัฐบาลปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมาะสมออก เพื่อลดราคาพลังงานลง เช่น ให้ยกเลิกการคิดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นเสมือนราคานำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์ ทั้ง ๆ ที่ โรงกลั่นนำเข้าน้ำมันดิบมากลั่นเองเป็นหลัก ซึ่งประเด็นนี้อาจจะเรียกว่า เป็นการปล้นประชาชนกลางวันแสก ๆ เป็นเวลาหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อมารัฐบาลยอมแก้ไขให้ยกเลิกราคาเสมือนนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์  ทำให้ราคาพลังงานลดลงไปได้ขั้นหนึ่ง

นพ.ระวี กล่าวว่า ค่าการกลั่นน้ำมันที่กรรมาธิการพลังงานเชิญตัวแทนกระทรวงพลังงานมาชี้แจง มีแนวทางว่าค่าการกลั่นน้ำมันควรจะอยู่ที่ไม่เกิน 2 บาทต่อลิตร แต่ราคาค่ากลั่นน้ำมันของเดือนเมษายน-พฤษภาคม ที่ผ่านมาสูงเกิน 5 บาทต่อลิตร ซึ่งกระทรวงพลังงานยังไม่ตอบว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร


“ขอเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหานี้เร่งด่วน โดยพิจารณาลดค่าการกลั่นน้ำมัน ไปเป็นอัตราที่เหมาะสมกับต้นทุนของโรงกลั่นที่เพิ่มขึ้นจริง ๆ เท่านั้น ในขั้นต้นต้องต่ำกว่า 4 บาทต่อลิตร สำหรับค่าการกลั่นที่โรงกลั่นน้ำมันได้รับเกินสมควร ต้องแก้ไข เรียกคืนมาในรูปแบบที่เหมาะสม เช่น เก็บภาษีลาภลอย นำมาสมทบให้กองทุนราคาพลังงานที่ติดลบเป็นแสนล้านแล้ว นอกจากนี้ต้องสอบสวน เอาผิดข้าราชการทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยปละละเลย ปล่อยให้คิดราคาค่ากลั่นน้ำมันที่สูงเกินความเหมาะสม ติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว ทั้ง ๆ ที่อัตราปกติไม่ควรเกิน 2 บาทต่อลิตร” นพ.ระวี กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%