fbpx

ฝ่ายค้านกังวลร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมถูกตีตก

รัฐสภา 14 มิ.ย.-ฝ่ายค้าน กังวล ร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมถูกสภาตีตก ย้ำยื่นซักฟอก 10 รัฐมนตรีพรุ่งนี้ แขวะ ส.ว. จ่อฟอกขาวรัฐบาล ชี้ สีติดแล้ว ลบไม่ได้

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยอมรับว่า กังวลร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ (15 มิ.ย.) อาจจะถูกตีตก เพราะรัฐบาลอาจจะเสนอร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตเข้ามาประกบ ทั้งนี้ ทราบว่า รัฐบาลมีมติไม่รับร่างของฝ่ายค้าน ดังนั้นฝ่ายค้านจึงจำเป็นต้องระดมสมาชิกอภิปรายแสดงเหตุผลอย่างเต็มที่โดยใช้โมเดล ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ร่วมกับกระแสสังคมที่ต้องการร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม จึงมีความหวังว่า ที่ประชุมสภาฯ จะให้ความเห็นชอบ แต่ก็เชื่อว่า แนวต้านสูงพอสมควรโดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล


นายสุทิน ยังย้ำว่า ในวันพรุ่งนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในเวลา 13.00 น. ซึ่งยังคงยืนยันว่า มีรายชื่อรัฐมนตรีรวม 10 คน ส่วนจะมีชื่อของนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า สามารถอภิปรายได้ในมุมการเมือง แต่ไม่สามารถอภิปรายในรูปของคดี เพราะในอดีตเคยมีมาแล้ว แต่ก็ไม่ควรจะละเว้นได้ เพราะมีความผิดชัดเจน ที่นายกรัฐมนตรีต้องตระหนัก แต่ชื่อของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อาจจะไม่ถูกนำมาอภิปรายเพราะเพิ่งเกิดเรื่อง ยอมรับว่า กังวลว่ารัฐมนตรีหลายคนที่ยื่นซักฟอก อาจจะพิจารณาลาออกจากตำแหน่งก่อน

นายสุทิน ยืนยันด้วยว่า พรรคเศรษฐกิจไทยและพรรคเล็ก ยังไม่แสดงความจำนงจะขอร่วมอภิปราย แต่ก็พร้อมเปิดรับทุกฝ่ายที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน ส่วนหมัดเด็ดในการน็อกรัฐบาลนั้นมีจำนวนมาก แต่จะน็อกได้หรือไม่ ก็คงไม่ง่าย โดยจะเน้นอภิปรายด้วยสาระสำคัญเพื่อให้สังคมรู้สึกรับไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีนั้นอยู่ที่นายกรัฐมนตรี หากจะลากอยู่ยาวก็คงจะปรับคณะรัฐมนตรี แต่ถ้าไม่ลากยาว ก็คงไม่ปรับ ถ้าเปรียบเสมือนเรือ ก็ ”รั่วทั้งลำ” ส่วนกรณีที่วุฒิสภาเตรียมอภิปรายทั่วไปหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น นายสุทิน กล่าวว่า พยายามมองในแง่ดีคือเป็นเวลาที่เหมาะสม แต่ก็ตั้งข้อสงสัยว่า การอภิปรายหลังซักฟอก จะเป็นการลบล้างความผิดให้รัฐบาลหรือไม่ ทั้งนี้ เชื่อว่า สังคมคงไม่ได้คาดหวังกับการอภิปรายของ ส.ว. เพราะไม่เคยมีมาก่อน ประชาชนแยกแยะได้ เพราะจะฟอกแบบไหน เมื่อสีติดไปแล้ว ก็ไม่สามารถลบได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง