fbpx

ค้านร่างญัตติซักฟอกเสร็จแล้ว

รัฐสภา 13 มิ.ย.-ผู้นำฝ่ายค้านเผยร่างญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จแล้ว เตรียมยื่นประธานสภาฯ 15 มิ.ย. นี้ เล็งกรอบเวลาไม่น้อยกว่า 4 วัน ช่วง 18-22 ก.ค. นี้ ส่วน 2 รัฐมนตรีถูก ป.ป.ช.ชี้มูล ไม่กระทบซักฟอก


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงผลการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน เกี่ยวกับการร่างญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ขณะนี้ร่างญัตติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจำนวนผู้ถูกอภิปรายในขณะนี้ยังมี 10 คนตามที่แถลงไปก่อนหน้านี้ เว้นแต่มีความจำเป็นต้องเพิ่มอาจเพิ่มก่อนการยื่นต่อประธานสภาฯ แต่คาดว่าจะเป็นตามนี้ไม่เปลี่ยนแปลง โดยจะยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เวลา 13.00 น. บริเวณจุดแถลงข่าว โถงทางเข้ารัฐสภาฝั่ง ส.ส. ซึ่งวันนั้นฝ่ายค้านจะแถลงรายละเอียดอีกครั้ง

ส่วนกรอบเวลาอภิปราย ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า จะต้องไม่น้อยกว่า 4 วันที่ฝ่ายค้านเคยได้เวลาอภิปรายครั้งที่ผ่านมา คาดว่าจะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคมหรือช่วงวันที่ 18-22 กรกฎาคม เพราะไม่ติดกับช่วงวันหยุดยาว 


นพ.ชลน่าน ประเมินว่ากฎหมายที่รัฐสภาจะพิจารณาคือร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ อาจจะพิจารณาอีก 2 สัปดาห์คือวันที่ 16-17 และ 23-24 มิถุนายน จากนั้นวันที่ 30 มิถุนายนถึง 1 กรกฎาคมจะเป็นการพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง 2 ฉบับ คือร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว

เมื่อถามถึงเสถียรภาพรัฐบาลหลังนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการถูกดำเนินคดีรุกที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และนายนิพนธ์ บุณญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ถูกคดีศาลปกครองสูงสุดฟ้องร้องกรณีไม่จ่ายค่าซ่อมบำรุงรถเอนกประสงค์ อบจ.สงขลา ว่า อยู่ที่ความรับผิดชอบของตัวรัฐมนตรีเองจะพิจารณาอย่างไร หากมีรัฐมนตรีลาออกอาจปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ในขณะนี้มีเพียงการชี้มูลความผิดโดย ป.ป.ช. ซึ่ง 2 กรณีดังกล่าวไม่มีผลกระทบกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ซึ่งหากรัฐมนตรีอยู่ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้ลาออกไปแล้วฝ่ายค้านก็ยังอภิปรายได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด