fbpx

นายกฯ แนะใช้วิกฤติรัสเซีย-ยูเครนเป็นโอกาสให้ไทย

ทำเนียบรัฐบาล 13 มิ.ย.-นายกฯ ประชุมบอร์ดบีโอไอ ให้ทุกฝ่ายใช้วิกฤติเป็นโอกาส จากความขัดแย้งของรัสเซีย-ยูเครน เร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันผลิตรถไฟฟ้า


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 3/2565 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์ร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณคณะกรรมการทุกคนรวมทั้งบีโอไอที่ร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินการต่าง ๆ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งหลายเรื่องมีความก้าวหน้าโดยลำดับทั้งเรื่องการขับเคลื่อนการลงทุนใหม่ๆ ในประเทศไทย ซึ่งมียอดการลงทุนจำนวนมากพอสมควร ทั้งนี้ หากทุกคนร่วมมือกันและหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม เชื่อมั่นว่าทุกอย่างสำเร็จได้ตามเป้าหมาย


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปรับปรุงประเภทกิจการผลิตรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ว่า ให้ดำเนินการให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลโดยเฉพาะการสร้างห่วงโซ่การผลิตในประเทศไทยให้มากที่สุด รวมถึงการสร้างระบบ ecosystem พร้อมย้ำถึงการปรับปรุงสิทธิและประโยชน์ตามมาตรา 30 ของประเภทกิจการผลิตแบตเตอรี่ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญตามนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30 ภายในปี ค.ศ. 2030 โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในการผลิตรถไฟฟ้าพร้อมส่วนประกอบต่างๆ ในประเทศไทย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของต้นทุนการผลิตรถไฟฟ้า เช่น ตัวถัง มอเตอร์ แบตเตอร์รี่ ฯลฯ โดยให้ดำเนินการตั้งแต่ต้นทางอย่างครบวงจร ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้คนใช้รถไฟฟ้าได้มากขึ้น รวมถึงการส่งเสริมการลงทุนต่าง ๆ อย่างครบวงจรในประเทศ ตลอดจนการพัฒนาสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้าและการบริหารจัดการแบตเตอรี่อย่างเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ รองรับรถไฟฟ้าด้วย โดยขอให้ทุกคนร่วมมือกันดำเนินการให้เกิดผลสำเร็จให้ได้ตามเป้าหมาย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังย้ำให้บีโอไอและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส จากความขัดแย้งของยูเครน-รัสเซียที่ส่งผลให้เกิดการย้ายฐานสำนักงานภูมิภาคของหลายประเทศเข้ามาอยู่ในภูมิภาคนี้ โดยให้มีการเตรียมการและทำงานเชิงรุก รองรับอุตสาหกรรมทางด้านการย้ายฐานสำนักงานภูมิภาคอุตสาหกรรม การดึงดูดคนรุ่นใหม่เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับประเทศไทย พร้อมย้ำให้มีการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงผลการดำเนินการต่างๆ ที่เกิดผลสัมฤทธิ์ของรัฐบาล ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง