fbpx

เตรียมขอซักฟอก ไม่ฟอกขาว

รัฐสภา 13 มิ.ย.-“วันชัย” เผย ส.ว.เล็งยื่นซักฟอกไม่ลงมติหลัง ส.ส. ย้ำมีหลายเรื่องต้องตรวจสอบรัฐบาล ปล่อยมา 3 ปี เกรงประชาชนคิดว่า “ฮั่ว –ไม่กล้า” ยันไม่ฟอกขาว


นายวันชัย สอนศิริ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิ) กล่าวถึงการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 ของวุฒิสภาว่า เรื่องนี้เกิดจากการปรารภของ ส.ว. ว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยเห็นว่าเครื่องมือการตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาลในส่วนของ ส.ว.ยังทำได้ไม่เต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาใช้กลไกอื่น ๆ ทั้งตั้งกระทู้ถาม ตรวจสอบผ่านกรรมาธิการ แต่ไม่เคยอภิปรายโดยไม่ลงมติ จึงเกรงจะถูกมองว่า “ฮั้ว” กับรัฐบาลหรือไม่ จึงเห็นว่าควรต้องอภิปราย ไม่เช่นนั้นประชาชนจะมองว่าไม่กล้าและเป็นพวกเดียวกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะยื่นเมื่อใด โดยต้องปรึกษาหารือกันอีกครั้ง แต่เชื่อว่าหากยื่นจะต้องยื่นหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

“มีหลายประเด็นที่ต้องสอบถามรัฐบาล ทั้งเรื่องการติดตามเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ ซึ่งยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร รวมถึงการปฏิรูปตำรวจด้วย ขณะเดียวกันยังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจของประเทศ และยังมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในบ้านเมือง นอกจากนี้ยังมีเรื่องการทุจริตที่คณะกรรมาธิการชุดต่าง ๆ ของวุฒิสภามีข้อมูลอยู่ ซึ่งการอภิปรายจะต้องทำอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เห็นว่าเป็นสภาฯ ที่ไม่กล้าทำอะไรและเป็นพวกเดียวกัน ยืนยันไม่ฟอกขาวให้รัฐบาล หาก ส.ว. คนใดคิดเช่นนี้ก็ไม่ควรทำ” นายวันชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน