fbpx

“นิพนธ์” มอบโฉนดที่ดินให้ชาวศรีสาคร จ.นราธิวาส

นราธิวาส 12 มิ.ย. – “ที่ดินคือชีวิต” ชาวศรีสาคร จ.นราธิวาส ร้องไห้ตื้นตันใจ รัฐบาลให้ความสำคัญ หลังรอคอยมากว่า 50 ปี “นิพนธ์” ลั่นทำต่อนโยบายเดินสำรวจออกโฉนดครอบคลุมทั่วประเทศ


เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2565 ที่หอประชุมโรงเรียนศรีวารินทร์ หมู่ที่ 3 ตำบลตะมะยูง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบโฉนดที่ดินตามโครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน ในพื้นที่บ้านตะโละ หมู่ที่ 1 ตำบลซากอ และบ้านตะมะยูง หมู่ที่ 2 ตำบลตะมะยูง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส จำนวน 150 แปลง เนื้อที่ประมาณ 67 ไร่  มูลค่าที่ดินรวมทั้งหมด 29,835,935 บาท โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายเจ๊ะอามิง โต๊ะตาหยง คณะทำงาน รมช.มท. อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จพด.นราธิวาส ผอ.ศูนย์เดินสำรวจฯ หัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับและร่วมมอบโฉนดฯ

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ปัญหาที่ดินเป็นปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เพราะที่ดินคือต้นทุนที่สำคัญในการที่จะก่อให้เกิดรายได้ในครัวเรือน ถ้าเราสามารถแก้ปัญหาการถือครองที่ดินให้แก่ประชาชนได้ เราก็จะสามารถลดความเหลื่อมล้ำในสังคมนี้ได้ เพราะฉะนั้น การกระจายการถือครองที่ดินจึงเป็นสิ่งสำคัญ การมอบโฉนดที่ดินวันนี้ ซึ่งเป็นเอกสารสิทธิที่มีความสำคัญ มีประโยชน์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ใช้เป็นแหล่งทุนในการพัฒนาอาชีพ ซึ่งในปีนี้รัฐบาลได้ประกาศให้มีการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินพร้อมกันทั้งประเทศ โดยกระทรวงมหาดไทย ตั้งใจช่วยเหลือประชาชนเรื่องที่ดิน ในการเร่งรัดการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินในที่ดินที่ประชาชนเข้าไปทำประโยชน์ได้ครอบคลุมทั่วประเทศ ถึงแม้ว่าจะติดปัญหาเรื่องงบประมาณ


“รัฐบาลและพรรคประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญเรื่องการแก้ปัญหาที่ดินทำกินมาโดยตลอด เพราะปัญหาที่เกี่ยวกับที่ดินทำกินเป็นปัญหาใหญ่ที่มีผลต่อวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนที่ดินทำกิน ความไม่ชัดเจนเขตที่ดินของรัฐ การประกาศเขตที่ดินสาธารณะทับที่ดินชาวบ้าน ความไม่ชัดเจนในแผนที่ และอีกหลายปัญหาที่รอการแก้ไข สำหรับพี่น้องประชาชนที่ยังไม่ได้รับโฉนดที่ดิน ขณะนี้กรมที่ดินได้เปิดการรับแจ้งตำแหน่งที่ดินทุกประเภทที่ยังไม่มีโฉนดที่ดิน หรือมีหลักฐาน ผ่านระบบแอปพลิเคชัน “บอกดิน 3” โดยกรมที่ดินจะนำข้อมูลที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้น ไปใช้สำหรับการจัดทำแผนการบริหารจัดการที่ดินของรัฐ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสิทธิในที่ดินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะเร่งดำเนินการให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้มีโอกาสเป็นกรรมสิทธิ์ในที่ดินให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ให้มากที่สุด” นายนิพนธ์ กล่าว

สำหรับพี่น้องชาว อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ที่เดินทางมารับโฉนดที่ดินในวันนี้ ต่างมีความดีใจที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลอย่างเช่นในพื้นที่ 3 จังหวัดแดนภาคใต้ ให้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกิน เพราะที่ดินเปรียบเหมือนชีวิตที่หล่อเลี้ยงทั้งการใช้เป็นที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพจุนเจือครอบครัว และผู้รับโฉนดที่ดินบางรายถึงกับร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจที่ได้รับโฉนดที่ดินในวันนี้ หลังรอคอยมากว่า 50 ปี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65