fbpx

“นฤมล” แนะขึ้นดดอกเบี้ยทีละขั้นให้มีเวลาตั้งรับ

กทม. 12 มิ.ย.- “นฤมล”แนะขึ้นดอกเบี้ยทีละขั้นให้ทุกฝ่ายมีเวลาตั้งรับ หนุนรัฐออกแพคเกจดูแลหนี้ครัวเรือน-ธุรกิจรายย่อย


นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อสะท้อนความเห็น และมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาส 3 ของปี 2565 โดยเฉพาะในส่วนของอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีแนวโน้มจะต้องประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินเฟ้อในที่สุดแม้ว่าขณะนี้จะยังคงไว้ที่อัตรา 0.50% ต่อปี ซึ่งเห็นว่านโยบายการเงินการคลัง และนโยบายเศรษฐกิจจำเป็นต้องพิจารณาปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป ให้ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนได้มีระยะเวลาในการปรับตัวเพราะหากดำเนินนโยบายผิดพลาดย่อมส่งผลกระทบรุนแรง และรัฐควรเตรียมความพร้อมในการรับมือ

“แม้ว่าการประชุม กนง.ล่าสุด จะคงดอกเบี้ยไว้ที่เดิมด้วยมติ 4 ต่อ 3 เสียงจึงทำให้หลายส่วนมองว่าระยะต่อไปกนง.คงจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก   การไปฝืนหรืออั้นในมาตรการต่างๆไว้ อาจไม่ได้สะท้อนสถานการณ์อย่างที่ควรเป็น เมื่อฝืนต่อไปไม่ได้แล้วหากต้องขึ้นดอกเบี้ย กับสินค้าราคาที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นพร้อมกันโครมเดียว  สังคมคงเกิดอาการ “ช็อค” อย่างแน่นอน” นางนฤมลกล่าว


ทั้งนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนที่อาจจะสูงเกินไปจากระดับราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากผลกระทบการสู้รบของรัสเซียและยูเครนที่กระทบต่อระดับราคาน้ำมันและราคาสินค้า ดังนั้นจึงต้องการเสนอแนวทางให้ภาครัฐ ควรเร่งเตรียมนโยบายหรือแพ็กเกจบรรเทาภาระหนี้ที่กำลังเพิ่มขึ้น จากต้นทุนหลายอย่างที่เพิ่มขึ้นเพื่อลดความรุนแรงของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) หรือหนี้เสียที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงทั้งในกลุ่มหนี้ครัวเรือน และหนี้ของผู้ประกอบการรายย่อย 

“รัฐควรเร่งการสื่อสารให้ประชาชน และผู้ประกอบการได้เข้าใจสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และในอนาคต  เพื่อให้ทุกภาคส่วนเห็นแนวทางและเกิดความเชื่อมั่นในนโยบายที่ภาครัฐจะมีแผนขับเคลื่อนต่อไป” นางนฤมลกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน