fbpx

จัดกำลังรับมือม็อบ “เดินไล่ตู่” ดูแลความปลอดภัยประชาชน

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 11 มิ.ย. – รอง ผบช.น. จัดกำลังรับมือม็อบ “เดินไล่ตู่” ดูแลความปลอดภัยประชาชน ตลอดเส้นทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


การชุมนุมในกิจกรรม “เดินไล่ตู่” วันนี้ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย เริ่มมีการรวมตัวในเวลา 14.00 น. มีประชาชนทยอยเข้าพื้นที่เพื่อร่วมกิจกรรม โดยเริ่มเดินไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในเวลา 15.30 น. เพื่อแสดงจุดยืนว่าไม่เอารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือระบอบประยุทธ์ พอแล้วกับ 8 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนเดินขบวนได้มีการร้องเพลงเต้น และชูป้ายเรียกร้องต่างๆ ทั้งขับไล่ รัฐบาล บำนาญข้าราชการ ยกเลิก 112 และเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำกลุ่มราษฎร ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้เป็นการเคลื่อนขบวนแบบไม่มีแกนนำ

ขณะที่การจราจรยังคงสัญจรได้ตามปกติทุกเส้นทาง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและควบคุมบริเวณแยกต่างๆ เพื่อให้ผู้ชุมนุมใช้เส้นทางตามที่ได้แจ้งไว้ในก่อนหน้านี้ โดยเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถึงแยกผ่านฟ้า เลี้ยวขวาใช้เส้นหลานหลวง แยกยมราช ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เลี้ยวซ้ายแยกราชเทวี มุ่งตรงไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกถึงการจัดกิจกรรมชุมนุม ที่ใช้ชื่อกิจกรรมของกลุ่มมวลชนราษฎรว่า มีการเตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่ง เพราะผู้ชุมนุมกำหนดใช้เส้นทางสัญจรหลักของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ บช.น. ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป โดยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเว้นไว้ 2 ช่องทางจราจร และไม่เกิดปัญหาการจราจร ส่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็ถือเป็นจุดหลักในการเดินทางของพี่น้องประชาชน มีการจราจรหลายช่องทาง ซึ่งคาดว่ากระทบการเดินทางของประชาชน จึงขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทาง

“การชุมนุมทุกครั้ง ถ้าเป็นไปด้วยความสงบก็จะไม่กระทบกับพี่น้องประชาชน และไม่อยากให้เกิดความรุนแรง แต่ตำรวจก็ได้จัดเตรียมกำลังไว้เต็มที่เพื่อดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนที่สัญจรไปมาและพักอาศัย เพราะเขาไม่เกี่ยวกับการชุมนุม ทั้งนี้ก็คาดหวังว่า การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แต่หากมีความรุนแรงก็เตรียมกำลังไว้พร้อม” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

ส่วนกรณีที่การจัดกิจกรรมไม่มีแกนนำจะเป็นอุปสรรคต่อการจัดการของเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น รอง ผบช.น. มองว่าก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับการระมัดระวัง เนื่องจากการรวมกลุ่ม หากมีแกนนำก็จะง่ายต่อการปฏิบัติงานแบบประสานงาน ซึ่งจะสามารถควบคุมกำกับดูแลได้ แต่พอไม่มีแกนนำก็อาจทำให้ผู้ชุมนุมไม่มีเอกภาพในการเคลื่อนที่หรือจัดกิจกรรม


พล.ต.ต.จิรสันต์ ยังบอกด้วยว่า จากการข่าวเรื่องการพกพาอาวุธ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่เจ้าหน้าที่กำหนดมาตรการตั้งจุดความมั่นคงสกัดกั้นอาวุธ เพราะทุกครั้งเมื่อมีการชุมนุม สิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดคือมีการนำอาวุธเข้ามา หรือเกิดเหตุความไม่สงบ เพราะหากสงบก็ไม่น่าส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนที่พักอาศัยอยู่ ทั้งนี้ยังฝากถึงผู้ชุมนุมด้วยว่า แม้อาจใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การใช้สิทธิที่กระทบกับสิทธิของผู้อื่นก็ขอให้คำนึงถึงประชาชนที่พักอาศัยหรือเดินทางจนอาจได้รับความเดือดร้อนด้วย ให้คำนึงถึงตรงนี้ และขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 เรียกว่ายังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ เรื่องการติดเชื้อยังมีอยู่ การรวมกลุ่มก็เป็นส่วนหนึ่งอาจทำให้การแพร่ระบาดโควิด-19 ได้

รายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุม เดินเท้าจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มาถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในเวลาประมาณ 17.00 น. โดยมีผู้ชุมนุมบางส่วนเดินทางมารออยู่แล้ว เพื่อร่วมกันเปิดแฟลชมือถือรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในเวลา 18.00 น. แสดงพลังประชาชนที่เปรียบเสมือนแสงสว่างของประเทศ ทุกคนอาศัยอยู่ในประเทศที่ปกคลุมด้วยความมืดมนมาอย่างยาวนานเกินไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด