fbpx

นายกฯ ย้ำ สตรี คือพลังขับเคลื่อนประเทศ

เมืองทองธานี 10 มิ.ย.-นายกฯ หนุนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี สร้างโอกาส สร้างสรรค์บทบาทสตรีสู่ความเข้มแข็งในชุมชน ย้ำสตรีคือพลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดโครงการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี สร้างโอกาสด้านอาชีพ สร้างสรรค์บทบาทสตรี สู่ความเข้มแข็งในชุมชน พร้อมบรรยายพิเศษเรื่อง “พลังสตรีในการขับเคลื่อนประเทศ” โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าหน่วยงานราชการ เข้าร่วมงาน ที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมไทยได้เปิดโอกาสให้สตรีมีบทบาทมากขึ้น ทั้งในครอบครัว สังคม เศรษฐกิจ รวมทั้งบทบาทในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศชาติ โดยบทบาทของสตรีในด้านครอบครัว ทั้งการเป็นภรรยาและ เป็นแม่ของลูก รวมถึงต้องหารายได้ให้ครอบครัวด้วย แสดงให้เห็นว่าสังคมให้โอกาสผู้หญิงในการเข้าถึงและยอมรับความสามารถของผู้หญิงมากยิ่งขึ้น รัฐบาลมุ่งยกระดับและสร้างโอกาสของผู้หญิง โดยได้กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาสตรีในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12

“ช้างมีสี่ขา มีช้างเท้าหน้าและช้างเท้าหลัง แต่วันนี้ก็ต้องเดินไปด้วยกันไปพร้อมกัน อยู่ที่ว่าจะเดินกันไปอย่างไร ซึ่งสตรีนั้นมีความรอบคอบ มีความระมัดระวัง ต้องทำครอบครัวให้เข้มแข็ง ถ้าครอบครัวไม่เข้มแข็ง ก็จะทำให้สังคมเกิดความเสียหายไปด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 2560 จนถึงเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการสนับสนุนเงินอุดหนุนให้สมาชิกร่วมกันทำโครงการไปแล้วกว่า 24,683 โครงการ และสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนกว่า 65,891 โครงการ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมคณะทำงานทุกฝ่ายที่มีส่วนช่วยกันขับเคลื่อน จนทำให้โครงการประสบความสำเร็จ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสตรีที่เหมาะสมต่อการได้รับการพัฒนาให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น รวมถึงการพัฒนาแบบครบวงจร ตั้งแต่กระบวนการผลิต การแปรรูป การขนส่ง การจัดจำหน่าย และการออกแบบที่มีความทันสมัยแต่คงความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นและชุมชน  รักษาศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งการให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตลอดจนการพัฒนาบทบาทสตรีให้รู้เท่าทันเทคโนโลยีและสถานการณ์โลก เพื่อร่วมกันเดินหน้าประเทศไปสู่โลกยุคใหม่ที่มีความก้าวหน้าแห่งเทคโนโลยีก้าวสู่สังคม 4.0

นายกรัฐมนตรี ย้ำ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการสร้างอาชีพ สร้างคุณภาพชีวิต และสร้างความเข้มแข็งให้สตรีมีความมั่นคงทางรายได้ เป็นพลังสำคัญขับเคลื่อนการดำเนินงานของกองทุนฯ ให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันคิดช่วยกันทำและช่วยกันแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกันประเทศกำลังประสบปัญหาสังคมผู้สูงวัย และรัฐจะต้องดูแลมากขึ้น เพื่อให้มีอาชีพ มีรายได้ ดังนั้นเมื่อคนเกิดน้อยลง จะต้องพัฒนาศักยภาพของเด็กทุกคนให้เข้มแข็ง มีคุณภาพสอดคล้องไปสู่ศตวรรษที่ 21

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า วันนี้จะต้องยิ้มให้กันมากๆ และตนพยายามจะปรับตัวเอง บางครั้งก็รู้สึกเครียดบ้างอะไรบ้าง แต่ในวันนี้ไม่รู้สึกเครียดอะไรในการมาร่วมงาน เพราะเห็นรอยยิ้มของทุกคนที่เป็นยิ้มสยาม พร้อมกันนี้ฝากสตรีทุกคนให้ช่วยดูแลประเทศเทศไทย ชาติ ศาสนา พระมหากษัติรย์ และ ขอให้เดินไปด้วยกัน  อีกทั้งย้ำรัฐบาลไม่เคยหยุดคิด มีหลายโครงการและจะทำให้ดีที่สุด ทั่วถึงในทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง และหวังให้มีการพัฒนากองทุนนี้ไปเรื่อยๆ ใช้งบอย่างคุ้มค่า สุจริตโปร่งใส ตามแนวทางของรัฐบาล เชื่อมโยง 77 จังหวัด เพื่อเกิดโครงการใหญ่ในอนาคต    


โดยบรรยากาศหลังเปิดงาน นายกฯได้ลงมาทักทายสตรีที่มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง โดยต่างขอถ่ายภาพ พร้อมผูกผ้าขาวม้าที่เอวเพื่อให้กำลังใจนายกฯด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง