fbpx

โควิด คลี่คลาย นักศึกษาไทย กลับไปเรียนที่จีน

ทำเนียบ 10 มิ.ย.-รัฐบาลประสานจีน ส่งนักศึกษาไทยกลับไปเรียนชุดแรกแล้ว 76 คน เตรียมส่งรอบสองเร็ว ๆ นี้


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการส่งนักศึกษาไทยกลับไปเรียนต่อที่ประเทศจีน สืบเนื่องจากมาตรการเข้มข้นในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของทางการจีนตลอดสองปีที่ผ่านมา ส่งผลให้นักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ไม่สามารถเดินทางกลับไปเรียนได้และต้องใช้การเรียนผ่านระบบออนไลน์แทน ซึ่ง ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในเรื่องนี้อย่างมาก และกระทรวงการต่างประเทศก็ได้มีการประสานงานกับทางจีนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้จีนเริ่มอนุญาตให้นักศึกษาไทยเดินทางเข้าประเทศได้ ซึ่งจะพิจารณาตามความจำเป็นและความพร้อมของนักศึกษา

ทั้งนี้ มีนักศึกษาไทยชุดแรกจำนวน 76 คน ได้เดินทางกลับจีนเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการอนุญาตเดินทางเข้าประเทศแบบเครื่องเช่าเหมาลำเท่านั้น และนักศึกษาต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและ ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจีนอย่างเคร่งครัด ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างการประสานงานเพิ่มเติมให้นักศึกษาไทยชุดที่ 2 เดินทางกลับไป คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้


“นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและเข้าใจถึงความกังวลของนักศึกษาที่ยังไม่สามารถเดินทางกลับไปศึกษาได้ ที่ผ่านมานายกฯ ได้ติดตามการประสานงานของทางกระทรวงการต่างประเทศกับทางการจีนโดยตลอด ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากรัฐบาลกลาง ท้องถิ่น และมหาวิทยาลัย และอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้จีนอนุญาตให้นักศึกษาไทยเดินทางกลับไปได้ เพราะเชื่อมั่นในจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเข้าถึงวัคซีนของคนไทย” นางสาวรัชดา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน