fbpx

เร่งสำรวจแหล่งพลังงานในประเทศ

ทำเนียบรัฐบาล 10 มิ.ย.-นายกฯ เร่งสำรวจแหล่งพลังงานในประเทศ สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน สร้างรายได้ เพิ่มการจ้างงาน ยึดมั่นผลประโยชน์ประชาชน


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งส่งเสริมและเร่งรัดการสำรวจและพัฒนาแหล่งเชื้อเพลิงธรรมชาติในประเทศ ผ่านความร่วมมือกับบริษัทผู้ประกอบการด้านปิโตรเลียม เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานของไทย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพิ่มการจ้างงาน สร้างรายได้ให้ประเทศ พร้อมยึดมั่นในผลประโยชน์ต่อประชาชน

“นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับประเด็นความมั่นคงด้านพลังงาน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ราคาพลังงาน และปัจจัยต่าง ๆ จากภายนอกประเทศส่งผลกระทบ และเป็นความท้าทายสำคัญ แม้ไทยจะไม่ใช่แหล่งผลิตพลังงานขนาดใหญ่ แต่ก็มีแหล่งพลังงานที่รอการสำรวจหลังจากที่ไม่ได้เปิดให้สำรวจมานานถึง 15 ปี โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานได้ลงนามในประกาศเชิญชวนให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม รอบที่ 24 บริเวณอ่าวไทย จำนวน 3 แปลง บริเวณทะเลอ่าวไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียงกับแนวท่อก๊าซที่มีอยู่เดิม และอยู่ใกล้กับพื้นที่ผลิตหลักที่ปัจจุบันมีการผลิตก๊าซธรรมชาติ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมต่อไปได้ ซึ่งจะเป็นการเปิดการขยายช่องทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รวมไปถึงการต่อยอดด้านการลงทุน โดยภาครัฐเองจะมีส่วนร่วมในการอนุมัติแผนงานต่าง ๆ รวมไปถึงงบลงทุน ตลอดจนการดำเนินการในขั้นตอนต่าง ๆ ร่วมกับผู้ได้สัญญา” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี


นายธนกร กล่าวว่า การเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจและภาคการลงทุนในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเบื้องต้นกว่า 1,500 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถพัฒนาต่อให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นเป็นหมื่นล้านบาท หากสำรวจพบปิโตรเลียม ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างผลประโยชน์ให้ประเทศได้ในหลายรูปแบบ อาทิ ค่าภาคหลวง ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม และส่วนแบ่งกำไร ตลอดจนสร้างประโยชน์ให้พี่น้องคนไทยผ่านการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีของอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศ สร้างความเชื่อมั่นของภาคการลงทุน รวมถึงการสร้างรายได้ให้กับประเทศ พัฒนาอาชีพให้คนไทย และการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตให้แก่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ทั้งธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างแท่นผลิตปิโตรเลียม ธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม รวมถึงภาคขนส่ง

“นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้การยื่นขอสิทธิเพื่อสำรวจแหล่งพลังงานในครั้งนี้จะเป็นไปตามขั้นตอน และกระทำอย่างเปิดเผย และโปร่งใส โดยยึดมั่นในผลประโยชน์ต่อประชาชน และประเทศชาติเป็นหลัก เพื่อเป็นการนำทรัพยากรของประเทศ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง