fbpx

นายกฯ ขอบใจ สปป ลาว ช่วยปราบยาเสพติด

ทำเนียบ 9 มิ.ย.-นายกฯ ขอบใจ สปป ลาว ช่วยปราบยาเสพติด ค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยันเดินหน้าสร้างหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานชายแดน

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหมเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้การต้อนรับ พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีป้องกันประเทศ สปป ลาว เข้าเยี่ยมคำนับ ในโอกาสเดินทางมาร่วมประชุม คณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไป ไทย – ลาว ครั้งที่ 27


พล.อ.จันสะหมอน ได้กล่าวชื่นชม พัฒนาการความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศและขอบคุณไทย ที่ให้การช่วยเหลือ สปป ลาว แก้ปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มาแต่ต้น โดย 3 ปีที่ผ่านมา ภาพรวมความสงบเรียบร้อยชายแดนสองประเทศ มีเสถียรภาพมากขึ้น ผ่านกลไกความร่วมมือชายแดนที่มีอยู่ร่วมกันอย่างได้ผล ทั้งการแก้ปัญหายาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และการแก้ปัญหาภัยความมั่นคงอื่นๆร่วมกัน โดยทหาร ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงทั้งสองประเทศ สามารถทำงานร่วมกันด้วยดี มีการแลกเปลี่ยนการเยือน การศึกษา ศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการให้การฝึกอบรมเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้กับประชาชนลาว ให้มีความสามารถและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยประชาชน ทั้งสองประเทศสามารถไปมาหาสู่กันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ลาวพร้อมที่จะพัฒนาความร่วมมือทางการแพทย์และการวิจัยร่วมกับไทย เพื่อแก้ปัญหาโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชื่นชมความสำเร็จ ของความร่วมมือชายแดนทั้งสองประเทศ ผ่านกลไกต่างๆ ส่งผลให้เกิดสันติภาพ และความสงบสุขชายแดนร่วมกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งยินดีที่ กระทรวงป้องกันประเทศลาว จะส่งกำลังพลเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรต่างๆ ทางทหารของไทย โดยเสนอให้พัฒนาและมีกลไกความร่วมมือกันในทุกเหล่าทัพ รวมทั้งไทยพร้อมสนับสนุนโครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์และความร่วมมือของประชาชนทั้งสองประเทศ


พร้อมกันนี้ พลเอกประยุทธ์ ขอขอบคุณที่ลาว ร่วมมือในการแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ในสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งต่างเห็นพ้องที่จะให้มีการแก้ไขอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันประชาชนทั้งสองประเทศไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน พร้อมทั้งขอชื่นชมการเปิดให้บริการรถไฟ ลาว – จีน ซึ่งไทยจะเร่งรัดให้มีการเชื่อมโยงระบบราง เพื่อประโยชน์สูงสุดของทั้งสองประเทศร่วมกันต่อไป และขอขอบคุณลาว ที่เปิดด่านท้องถิ่นและด่านประเพณี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการค้าชายแดน จำนวน 9 แห่ง เรียบร้อยแล้ว ตามข้อเสนอของฝ่ายไทย เพื่อประโยชน์ร่วมของประชาชนทั้งสองประเทศ ที่จะมีขึ้นหลังสถานการณ์โรคระบาด คลี่คลายและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง