จี้ “กนกวรรณ” รายงานตัวก่อนเจอหมายจับ

สำนักงานป.ป.ช. 9 มิ.ย.-ป.ป.ช.ชี้มูล “กนกวรรณ-สุนทร” พร้อมพวกผิดทั้งอาญาและจริยธรรม ฐานออกโฉนดที่ดินทับอุทยานเขาใหญ่ – เขตป่าไม้ถาวร จี้รายงานตัวอัยการภายในวันนี้ จนท.อยู่ระหว่างออกหมายจับ ขณะเจ้าตัวปฏิเสธแจงรายละเอียด ขอบคุณความห่วงใย


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรติแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ในฐษนะโฆษกสำนักงานป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แกนนำพรรคภูมิใจไทยกับพวก กรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี โดยป.ป.ช.สั่งสอบข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ที่ดินและบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินที่ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า นางกนกวรรณและนายสุนทรวิลาวัลย์นำเดินสำรวจ รวมทั้งเป็นผู้ขอออกโฉนดเมื่อปี 2545 เป็นการออกโฉนด 2 แปลงให้กับนางกนกวรรณ ศรีจันทร์งามหรือวิลาวัลย์ และนายสุนทร วิลาวัลย์เนื้อที่ 27 ไร่ 2 งาน 54 .5 ตารางวาและให้น.ส.น้อย ตุ้มพันธฺ เนื้อที่ 27 ตารางวา 1 งาน 71 ตารางวา และอ้างว่าโฉนดดังกล่าวซื้อต่อจากผู้ครอบครองมาก่อน แต่จากการตรวจสอบพบเป็นการแจ้งเท็จ ไม่ได้ซื้อขายจริง และพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่ามาโดยตลอด ได้ทำการเกษตร โดยใช้ภาพถ่ายทางอากาศปี 2546 และยังปรากฏข้อเท็จจริงว่าแนวเขตป่าไม้ถาวรป่าเขาใหญ่ ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตั้งแต่วันที่  22 กันยายน 2513


นายนิวัติไชย กล่าวว่า คณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาแล้วว่าเห็นว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้เกี่ยวข้องเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 151 และมาตรา 83 ซึ่งปัจจุบันอัยการสูงสุดมีคำสั่งดำเนินคดีอาญาฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 10 คน รวมทั้งนางกนกวรรณและนายสุนทรเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2565 และให้แจ้งผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 10 รายรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภายในวันนี้(9 มิ.ย.) เพื่อยืนฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติไม่ชอบภาค 2 ซึ่งได้รับรายงาน ยังมีอีกคนไม่ได้ไปรายงานตัว รวมทั้งนางกนกวรรณและนายสุนทรด้วย จึงต้องขอให้ไปรายงานตัว เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการออกหมายจับ

“คณะกรรมการป.ป.ช. ยังมีมติชี้มูลความผิดนางกนกวรรณ ฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงจากกรณีดังกล่าวด้วย เนื่องจากดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยในส่วนของโทษฝ่าฝืนจริยธรรม คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะส่งศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนออกจากตำแหน่งด้วย อย่างไรก็ตาม คดีของนางกนกวรรณแตกต่างจากกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ที่ถูกชี้มูลไปก่อนหน้านี้ เพราะกรณีนี้มันเป็นการครอบครองและ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิด ซึ่งต่างจากน.ส.ปารีณาที่เป็นการบุกรุกของเจ้าตัวเท่านั้น” เลขาธิการป.ป.ช. กล่าว

ผู้ส่ือข่าวรายงานว่า นางกนกวรรณให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยปฏิเสธชี้แจงรายละเอียดของคดี ระบุเพียงว่า ขณะนี้อยู่ในความดูแลของฝ่ายกฎหมายแล้ว และขอขอบพระคุณทุกความห่วงใย.​-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี