fbpx

ร้องใช้ 500 หารหาส.ส.กันเสียงตกน้ำ

รัฐสภา 9 มิ.ย.-กลุ่มสามัคคีสร้างชาติยื่นหนังสือเรียกร้องหาร 500 คำนวณส.
ส. ยกรธน.ปี 60 เจตนารมณ์ ไม่ต้องการให้คะแนนเสียงตกน้ำ


กลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ประกอบด้วยพรรคการเมืองจำนวน 20 พรรคยื่นคำร้องเรื่องการคำนวณจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 หรือ 500 ผ่านนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โดยในหนังสือระบุว่า การจัดทำร่างแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งส.ส.และกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง เกี่ยวกับระบบการเลือกตั้ง โดยกลุ่มพรรคเล็กเสนอให้ใช้การนับคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 500 เพราะคำว่าส.ส.พึงมีต้องหมายถึงส.ส.ทั้งสองระบบ คือทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อ จึงจะเป็นธรรม

“การหารด้วย 100 ไม่สามารถอธิบายให้ชอบด้วยกฏหมายรัฐธรรมนูญว่าด้วยนิยามส.ส.พึงมีได้ หรือเจตนารัฐธรรมนูญแปลผิดกฏหมาย  รวมถึงมาตรา 91 ระบุถึงการเอาคะแนนมาคิดหาส.ส.บัญชีรายชื่อโดยตรง แต่ไม่ได้กำหนดว่าหารด้วย 100 อาจเพราะเกรงว่าระบุเช่นนั้นจะผิดกฏหมายได้ และการหารด้วย 500  ก็แปลได้ว่าเอาคะแนนมาหาจำนวนส.ส.โดยตรงเช่นกัน สอดคล้องกับคำว่าส.ส.เพิ่งมีในกฎหมายแปลว่าชอบด้วยกฎหมาย” หนังสือดังกล่าว ระบุ


หนังสือร้องเรียนยังระบุว่า การคิดส.ส.พึงมีที่เอาคะแนนจากส.ส.บัญชีรายชื่อไปเทียบหาค่า เพื่อหายอดส.ส.เขตทำได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย เพราะเป็นคะแนนโดยตรงจากทุกพรรค แต่ละพรรคก็สามารถได้คะแนน โดยไม่ได้มีเหตุปิดกั้นใด ๆ ทั้งนี้ ที่สำคัญศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยว่ารัฐธรรมนูญปี 60 มีเจตนารมณ์ ไม่ต้องการให้คะแนนเสียงตกน้ำ ดังนั้นพรรคเล็กทั้งหมดจึงเห็นด้วยว่าควรหาร 500.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง