fbpx

วิปรัฐบาลยังไม่เคาะมติร่างกม.สมรสเท่าเทียม

กทม. 7 มิ.ย.- “สุรสิทธิ์” บอก วิปรัฐบาล ยังไม่เคาะมติ จะรับหรือไม่รับหลักการ ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ขอคุย “ส.ส.ก้าวไกล” ก่อน หวังให้เปลี่ยนใจ ดัน ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตแทน


นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการพิจารณาและมติของวิปรัฐบาลต่อการลงมติต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่…) พ.ศ.. ของนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลและคณะเสนอ ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอรับไปพิจารณาก่อนให้สภาฯ ลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่ ว่า วิปรัฐบาลยังไม่ตกลงว่าจะให้รับหลักการหรือไม่รับหลักการ เนื่องจากต้องพูดคุยกับผู้เสนอร่าง พ.ร.บ. อีกครั้งว่าสามารถพิจารณาใช้ร่างกฎหมายฉบับอื่น เช่น พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ… ให้สมเจตนาได้หรือไม่ ทั้งนี้ในการพิจารณาของ รัฐบาล มองว่าทการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่ให้บุคคลเพศเดียวกันสมรสกันได้ มีประเด็นที่อาจมีผลกระทบในรายละเอียดอื่น ๆ ที่ระบุไว้ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

“ในต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน มีกฎหมายที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่เขาออกเป็นกฎหมายฉบับใหม่ดังนั้นหากจะมีกฎหมายที่ตราใหม่ โดยไม่แก้ไขกฎหมายหลักทั่วไป ซึ่งเป็นกฎหมายใหญ่และสำคัญ อย่าง ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ จะพอเป็นทางออกได้หรือไม่ ส่วนตัวผมมองว่าการจะลงมติว่ารับหลักการหรือไม่ ต้องพูดคุยกันอีกครั้ง ในวันที่ 8 มิถุนายน หรือช่วงที่ร่าง พ.ร.บ. แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ถึงลำดับพิจารณา” นายสุรสิทธิ์ กล่าว


นายสุรสิทธิ์ กล่าวว่า ในการพิจารณาของพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นวิปรัฐบาล ยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน คือ สนับสนุนให้รับหลักการ อีกส่วนมองว่าไม่ควรแก้ไขกฎหมายใหญ่ที่สำคัญ แต่ควรออกเป็นกฎหมายฉบับใหม่

เมื่อถามว่า พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่ ครม. เห็นชอบ พรรคก้าวไกลไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะมองว่าเท่าเทียมไม่จริง นายสุรสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าความเท่าเทียมจริงนั้นไม่มี โดยประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เดิมรับรองความเป็นหญิงและชาย  ไม่รองรับคนเพศเดียวกัน  ทั้งนี้ ความต้องการแก้ไขเพื่อให้คนเพศเดียวกันสมรสกันได้ ส่วนตัวมองว่ามีรายละเอียดที่ต้องการ คือ สิทธิประโยชน์ของคู่สมรส ที่ต้องพิจารณารายละเอียดว่าจะสร้างภาระ หรือกระทบความมั่นคงหรือไม่  เช่น กรณีของข้าราชการที่มีสิทธิประโยชน์ของคู่สมรสในด้านการรักษาพยาบาล หรือกรณีการรับบุตรบุญธรรมไว้อุปการะ หากรับเด็กต่างชาติ หรือ สมรสกับชาวต่างชาติ จะมีประเด็นเรื่องความมั่นคงหรือไม่ ดังนั้นต้องพิจารณาในรายละเอียดให้ถี่ถ้วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65