fbpx

ผ่าน กม.คู่ชีวิต รับการเปลี่ยนแปลงโลก

ทำเนียบรัฐบาล 7 มิ.ย. – นายกฯ เผย ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต เพื่อความเสมอภาคทางเพศ ถือเป็นสิทธิมนุษยชนพื้นฐานที่ต้องคุ้มครองตามหลักสากล ชี้เป็นกฎหมายสร้างสรรค์ สอดคล้องการเปลี่ยนแปลงของโลก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ว่าเป็นกฎหมายใหม่ที่สอดคล้องกับทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะด้านความเสมอภาคทางเพศและความหลากหลายทางเพศ รวมถึงเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ต้องได้รับการคุ้มครองตามหลักสากล แต่การหมั้นหรือการสมรสของบุคคลเพศเดียวกัน ส่งผลกระทบต่อกฎหมายเดิมหลายฉบับ ซึ่งต้องปรับแก้ไขเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อกัน

“การเป็นครอบครัวส่งผลผูกพันหลายเรื่อง เช่น มรดก ทรัพย์สิน การเป็นทายาทการอุ้มบุญ การรับบุตรบุญธรรม ตลอดจนมิติสังคม รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมศึกษารายละเอียดเรื่องนี้ และรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคประชาชน ผู้แทนทุกศาสนา โดยให้หารือทั้งหมดเพื่อปิดทุกจุดอ่อน เพราะถือเป็นกฎหมายที่สร้างสรรรค์สังคมอย่างแท้จริง มีความเป็นสากล จึงเป็นที่มาให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ในวันนี้ และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง