fbpx

“สมศักดิ์” ย้ำราชทัณฑ์พร้อมส่งนักโทษลอกท่อ กทม.

ทำเนียบ 7มิ.ย.- ‘สมศักดิ์’ ย้ำราชทัณฑ์พร้อมส่งนักโทษ 1,000 คนทำงานลอกท่อ กทม. ป้องน้ำท่วม กทม. ยันราคาไม่แพง เป็นไปตามมาตรฐาน -ไม่มีเงินทำให้ก่อนได้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ กทม.เตรียมจ้างนักโทษในกรมราชทัณฑ์ลอกท่อทั่วกทม.ล็อตแรกในวันที่  1 ก.ค.นี้ ว่า กรมราชทัณฑ์มีความพร้อมให้นักโทษ หรือผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษและมีความประพฤติดีให้ออกมาทำงานบริการด้านนอกเรือนจำได้มีประมาณ 1,000 คนและศักยภาพของผู้ต้องขังที่ทำงานลอกท่อ 1 คนต่อ 1 วันทำงานได้ 25 เซนติเมตร ถ้าความยาวของท่อรวมแล้ว 1 กิโลเมตร ก็จะใช้นักโทษ 40 คน แต่ถ้า 1,000คน วันหนึ่งได้ 25 กิโลเมตร ฉะนั้นอย่าห่วงว่ากำลังหรือประสิทธิภาพของคนที่จะไปทำงานลอกท่อจะทำไม่ทัน เว้นแต่ว่าในขณะนี้ผู้ว่าฯกทม.มาในช่วงปลายปีงบประมาณ งบประมาณในเรื่องของการลอกท่อ ตนคิดว่าคงติดอยู่ในส่วนการจ้างเหมาของบริษัทที่จ้างไว้ก่อนแล้ว แต่ในส่วนไหนที่มีประเด็นหรือตัน ผู้ว่าฯกทม.หางบประมาณในส่วนอื่นมาเสริม ซึ่งโดยปกติแล้ว ท่อของกรุงเทพฯมีประมาณ 6,000กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลา 2 ปีคือปีละ 3,000กิโลเมตร ถ้าในปีงบประมาณหน้าจ้างราชทัณฑ์ทั้งหมดจะต้องใช้เวลาตามที่ได้กล่าวมา แต่เท่าที่ตนดูมีการจ้างไว้แล้วจะไปยกเลิก ผู้ว่ากทม.ก็คงจะอึดอัด  เชื่อว่าถ้ามีความจำเป็นจริงผู้ว่าฯกทม.ก็จะจัดการตรงนี้ได้


“ย้ำว่าเราพร้อมอันไหนที่คิดว่าจำเป็นก็ต้องช่วยกันทำ เพื่อไม่ให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ เพราะหลายภาคส่วนก็บอกผมมาในเรื่องนี้”นายสมศักดิ์ กล่าว

สำหรับค่าจ้างในการลอกท่อก็นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ต้องขังก็ได้อยู่แล้ว เราให้โอกาสมาลอกท่อในกรุงเทพฯไม่มีใครไม่อยากมา แย่งกันมา แต่ต้องคัดคนที่ประพฤติปฏิบัติดีถึงจะมาได้ และมีการควบคุมดูแลอย่างสูงสุดรวมถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนจะต้องไม่ขัด


ส่วน 1,000 คนจะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่อะไรนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่าอย่าไปนับ 1,000 คน นับ 3,000 กิโลเมตรว่ามีเท่าไหร่  ส่วน  100 กิโลเมตรแรก จะต้องใช้นักโทษของกรมราชทัณฑ์ใช่หรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่  จะเอาเร็วหรือจะเอาช้าซึ่งนักโทษที่พร้อมจะทำงานเป็นมี 1,000คน ย้ำว่าเราเข้าใจว่างบประมาณใช้ไปแล้ว ทั้งนี้เป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างกระทรวงยุติธรรมกับกรุงเทพฯที่ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า ต้องขอบคุณผู้ว่าฯกทม.ที่ไปหางบประมาณในส่วนที่ไม่ปกติมาให้ 

อย่างไรก็ตาม ราชทัณฑ์ได้สิทธิ์พิเศษกับการทำงานภาครัฐอยู่แล้ว และราคาไม่ได้แพงก็เป็นไปตามมาตรฐาน ไม่มีเงินก็ไปทำให้ก่อนได้. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด