fbpx

จี้นายกฯ เร่งช่วยเกษตรกร

พรรคเพื่อไทย 7 มิ.ย.-“เอกชัย” จี้ นายกฯ เร่งช่วยชาวนา -เกษตรกร ชี้ โลกขาดแคลนอาหาร ราคา อาหาร สินค้าเกษตรเพิ่มขึ้นทั้งโลก แต่ไทยกลับไม่ขึ้น แนะเร่งทำการตลาดดันราคา -แก้ไขปัญหาปุ๋ยแพง น้ำมันแพง


นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ ส.ส.อุบลราชธานี และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคม สูงถึง 7.1% และคาดว่าทั้งปีเงินเฟ้อน่าจะสูงกว่า 5% ทำให้ค่าครองชีพของชาวนาเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่รายได้ไม่เพิ่มแถมยังลดลง ซึ่งตลอด 8 ปีชาวนาไทยรายได้ลดลงมาตลอด การประกันรายได้ไม่ช่วยให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ แถมหนี้สินกลับเพิ่มขึ้นตลอด ชักหน้าไม่ถึงหลัง ซึ่งหลังจากยกเลิกโครงการจำนำข้าวไป คุณภาพชิวิตของชาวนาลดลงมาโดยตลอด  อีกทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำก็ไม่ได้ทำ ทำให้ชาวนาไทยไม่สามารถเข้าถึงแหล่งชลประทานได้ในขณะที่ชาวนาเวียดนามเขาถึงแหล่งชลประทานถึง 80-90%

นายเอกชัย กล่าวว่า นอกจากประสิทธิภาพการผลิตของชาวนาไทยตกต่ำมาก ผลผลิตต่อไร่อยู่ในระดับต่ำไม่ถึงครึ่งของชาวนาเวียดนามด้วยซ้ำ อีกทั้งการพัฒนาพันธุ์ข้าวได้หยุดชะงัก ไม่มีการพัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิตเลย และที่สำคัญราคาปุ๋ยได้พุ่งขึ้นสูงอย่างมาก ขึ้นมากกว่า 200-300% เลย ดังนั้นรัฐบาลต้องหาแนวทางแก้ไข การต้องนำโครงการปุ๋ยแห่งชาติมาปัดฝุ่นพิจารณากันใหม่ สมควรหรือไม่ ถ้าราคาปุ๋ยยังสูงขนาดนี้ แต่ในขณะเดียวกัน รัฐต้องหาทางจัดซื้อปุ๋ยราคาถูกแบบ จีทูจีมาช่วยเหลือชาวนาและพี่น้องเกษตรกร ทั้งนี้ ปัจจุบันโลกขาดแคลนอาหาร ราคาอาหารสูงขึ้นมากทั้งโลก แต่ราคาสินค้าเกษตรไทยกลับไม่ขึ้น ดังนั้นพลเอกประยุทธ์ ต้องทำการตลาดให้มากขึ้น


“การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพูดในสภาว่าการจำนำข้าวทำให้ขาดทุนกว่า 9 แสนล้านบาท เป็นข้อมูลที่บิดเบือนเหมือนเป็นการกล่าวเท็จในสภา ซึ่งหากพลเอกประยุทธ์ ไม่ทำการปฏิวัติและมีการใส่ร้ายโครงการจำนำข้าวเหมือนที่เป็นอยู่ และไม่มีการนำข้าวดีออกมาขายเป็นข้าวเสีย การขาดทุนก็คงจะมีน้อย แต่ที่แน่ๆ ไม่มีทางถึง 9 แสนล้านบาทอย่างแน่นอน เพราะขนาดมั่วทุกทางยังขาดทุนตามข้อมูลรายการเพียง 5 แสนกว่าล้านบาทเท่านั้น เฉลี่ย 3 ฤดูการตกปีละ 1 แสนกว่าล้าน ใกล้เคียงกับการประกันรายได้ แต่ชาวนามีความเป็นอยู่ดีกว่า อยากเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ใส่ใจคือความเป็นอยู่ของชาวนาและเกษตรกร เร่งแก้ปัญหาปุ๋ยแพง”  นายเอกชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง