fbpx

ร้องกรมปกครองเพิกถอนสมาคม “ศรีสุวรรณ”

กรมการปกครอง 6 มิ.ย.-“อนันต์ชัย” หอบเอกสาร 7 แฟ้มยื่นอธิบดีกรมการปกครอง ยุบสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยของ “ศรีสุวรรณ” ให้เวลา 30 วัน ถ้าไม่เพิกถอน เตรียมยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบต่อ แฉแอบอ้างชื่อ “ดร. ฐิติมา บุญประเสริฐ” นั่งเหรัญญิก แต่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง 


นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความนำเอกสารจำนวน 7 แฟ้มยื่นถึงนายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยผ่านนายณัชวันก์ เตชะเสน ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ ให้เพิกถอนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมฯ โดยให้เหตุผล ว่าสมาคมนี้ ร้องเรียนอยู่เรื่อย อย่างกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็ถูกร้องเรียนตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าไปบริหาร และยังดูหมิ่น ประชาชนที่เลือกตั้งเข้ามา 1.38 ล้านคน ว่าเป็นไส้เดือน กิ้งกือ

“ผมมองแล้วทุเรศ วันนี้ผมใช้เวลารวบรวมข้อมูล 8 เดือนหอบเอกสารการร้องเรียนของนายศรีสุวรรณตั้งแต่ปี 2562-ปัจจุบัน 7 แฟ้ม 352 เรื่อง แต่ตัดเรื่องที่เกี่ยวกับคดีมาตรา 112 ออก ขอย้ำว่าอย่าระราน รังแกข้าราชการประจำ ข้าราชการการเมือง และประชาชน เพราะคนที่ถูกร้องเขาเสียหาย โดยเฉพาะข้าราชการที่ไม่มีทางสู้ ดังนั้น การจะร้องใคร ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน” นายอนันต์ กล่าว


นายอนันต์ชัย กล่าวว่า การกระทำของนายศรีสุวรรณผิดประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 101 คือการแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าความและการร้องเรียนผิดวัตถุประสงค์ของสมาคมที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ตนอยากให้นายศรีสุวรรณฟ้องตนกลับ จะได้รู้ดำรู้แดงกันไป

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจัดประชุมคณะกรรมการสามัญประจำปีหรือไม่ เปลี่ยนแปลงนายกสมาคมหรือไม่ ส่งบัญชีงบดุล ให้กับกรมสรรพากรหรือไม่ การทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เคยประชุมให้คณะกรรมการรับทราบหรือไม่ ดังนั้น ก่อนที่จะตรวจสอบคนอื่น เคยตรวจสอบสมาคมตนเองหรือไม่ว่าขาวสะอาด แค่นี้ยังไม่ขาวสะอาด แล้วจะไปตรวจสอบคนอื่นได้อย่างไร 

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า การร้องเรียนครั้งนี้ ให้เวลาอธิบดีกรมการปกครอง 30 วัน หากไม่เพิกถอนจะยื่นหนังสือกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎรให้เรียกเอกสารทุกหน่วยงานที่เกี่ยวกับสมาคมนี้ แต่ในทางกฎหมายให้เวลาไว้ 15 วัน อธิบดีต้องให้คำตอบ และจากนี้จะไปยื่นถึงกรรมสรรพากรให้ตรวจสอบสมาคม ว่าจัดทำบัญชีงบดุล หรือไม่อย่างไร


“ผมของจริง ไม่ซี้ซั้ว ไม่หิวแสง และไม่ใช่อาศัยจังหวะของนายชัชชาติ มาร้องเรียน และวันนี้มาขออธิบดีกรมการปกครอง ให้ท่านช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ข้าราชการทั้งประจำและการเมืองนำสมาคมนี้ออกไปเสียที อย่าทำแบบนี้กับประชาชนอีก เพราะเขาเดือดร้อน เสียชื่อเสียง ข้าราชการน่าสงสาร ทำอะไรต้องเหมือนกับผม เพราะผมทำคดีบนศาล ไม่ใช่บนโซเชียล และสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ก็ให้พึงสังวรณ์ไว้ด้วย ต่อไปตนก็จะจัดการกับสมาคมนี้ หากมีคนมาร้อง” นายอนันต์ชัย กล่าว ส่วนกรณีนายศรีสุวรรณระบุถึงความมั่นใจว่าสมาคมไม่ถูกเพิกถอน นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ให้พูดไป เพราะตน ไม่เคยเห็นอยู่ในสายตา หากไปตั้งสมาคมใหม่ จะทำก็ทำได้ เขาเรียกว่าหน้าด้าน การจดทะเบียนสมาคมมีกรรมการ 3 คน และไม่เคลื่อนไหว ธุรกรรมที่เป็นโล้เป็นพาย มีแต่การไปร้องเรียน จึงตั้งข้อสงสัย ว่าการร้องเรียนของสมาคม เพื่อมีผลงานให้เอ็นจีโอเห็นเพื่อรับรายได้ นอกจากนี้ยังปรากฏชื่อของดร. ฐิติมา บุญประเสริฐ เป็นกรรมการและเหรัญญิก แต่เจ้าตัวกลับไม่รู้เรื่อง และทำหนังสือมาชี้แจงตน กับประธาน กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ แล้วว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นทั้งสิ้น  เพิ่งทราบว่าเป็น กรรมการ และเหรัญญิกก็วันนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย