ร้องกรมปกครองเพิกถอนสมาคม “ศรีสุวรรณ”

กรมการปกครอง 6 มิ.ย.-“อนันต์ชัย” หอบเอกสาร 7 แฟ้มยื่นอธิบดีกรมการปกครอง ยุบสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยของ “ศรีสุวรรณ” ให้เวลา 30 วัน ถ้าไม่เพิกถอน เตรียมยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบต่อ แฉแอบอ้างชื่อ “ดร. ฐิติมา บุญประเสริฐ” นั่งเหรัญญิก แต่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง 


นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความนำเอกสารจำนวน 7 แฟ้มยื่นถึงนายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยผ่านนายณัชวันก์ เตชะเสน ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ ให้เพิกถอนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมฯ โดยให้เหตุผล ว่าสมาคมนี้ ร้องเรียนอยู่เรื่อย อย่างกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็ถูกร้องเรียนตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าไปบริหาร และยังดูหมิ่น ประชาชนที่เลือกตั้งเข้ามา 1.38 ล้านคน ว่าเป็นไส้เดือน กิ้งกือ

“ผมมองแล้วทุเรศ วันนี้ผมใช้เวลารวบรวมข้อมูล 8 เดือนหอบเอกสารการร้องเรียนของนายศรีสุวรรณตั้งแต่ปี 2562-ปัจจุบัน 7 แฟ้ม 352 เรื่อง แต่ตัดเรื่องที่เกี่ยวกับคดีมาตรา 112 ออก ขอย้ำว่าอย่าระราน รังแกข้าราชการประจำ ข้าราชการการเมือง และประชาชน เพราะคนที่ถูกร้องเขาเสียหาย โดยเฉพาะข้าราชการที่ไม่มีทางสู้ ดังนั้น การจะร้องใคร ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน” นายอนันต์ กล่าว


นายอนันต์ชัย กล่าวว่า การกระทำของนายศรีสุวรรณผิดประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 101 คือการแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าความและการร้องเรียนผิดวัตถุประสงค์ของสมาคมที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ตนอยากให้นายศรีสุวรรณฟ้องตนกลับ จะได้รู้ดำรู้แดงกันไป

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจัดประชุมคณะกรรมการสามัญประจำปีหรือไม่ เปลี่ยนแปลงนายกสมาคมหรือไม่ ส่งบัญชีงบดุล ให้กับกรมสรรพากรหรือไม่ การทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เคยประชุมให้คณะกรรมการรับทราบหรือไม่ ดังนั้น ก่อนที่จะตรวจสอบคนอื่น เคยตรวจสอบสมาคมตนเองหรือไม่ว่าขาวสะอาด แค่นี้ยังไม่ขาวสะอาด แล้วจะไปตรวจสอบคนอื่นได้อย่างไร 

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า การร้องเรียนครั้งนี้ ให้เวลาอธิบดีกรมการปกครอง 30 วัน หากไม่เพิกถอนจะยื่นหนังสือกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎรให้เรียกเอกสารทุกหน่วยงานที่เกี่ยวกับสมาคมนี้ แต่ในทางกฎหมายให้เวลาไว้ 15 วัน อธิบดีต้องให้คำตอบ และจากนี้จะไปยื่นถึงกรรมสรรพากรให้ตรวจสอบสมาคม ว่าจัดทำบัญชีงบดุล หรือไม่อย่างไร


“ผมของจริง ไม่ซี้ซั้ว ไม่หิวแสง และไม่ใช่อาศัยจังหวะของนายชัชชาติ มาร้องเรียน และวันนี้มาขออธิบดีกรมการปกครอง ให้ท่านช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ข้าราชการทั้งประจำและการเมืองนำสมาคมนี้ออกไปเสียที อย่าทำแบบนี้กับประชาชนอีก เพราะเขาเดือดร้อน เสียชื่อเสียง ข้าราชการน่าสงสาร ทำอะไรต้องเหมือนกับผม เพราะผมทำคดีบนศาล ไม่ใช่บนโซเชียล และสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ก็ให้พึงสังวรณ์ไว้ด้วย ต่อไปตนก็จะจัดการกับสมาคมนี้ หากมีคนมาร้อง” นายอนันต์ชัย กล่าว ส่วนกรณีนายศรีสุวรรณระบุถึงความมั่นใจว่าสมาคมไม่ถูกเพิกถอน นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ให้พูดไป เพราะตน ไม่เคยเห็นอยู่ในสายตา หากไปตั้งสมาคมใหม่ จะทำก็ทำได้ เขาเรียกว่าหน้าด้าน การจดทะเบียนสมาคมมีกรรมการ 3 คน และไม่เคลื่อนไหว ธุรกรรมที่เป็นโล้เป็นพาย มีแต่การไปร้องเรียน จึงตั้งข้อสงสัย ว่าการร้องเรียนของสมาคม เพื่อมีผลงานให้เอ็นจีโอเห็นเพื่อรับรายได้ นอกจากนี้ยังปรากฏชื่อของดร. ฐิติมา บุญประเสริฐ เป็นกรรมการและเหรัญญิก แต่เจ้าตัวกลับไม่รู้เรื่อง และทำหนังสือมาชี้แจงตน กับประธาน กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ แล้วว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นทั้งสิ้น  เพิ่งทราบว่าเป็น กรรมการ และเหรัญญิกก็วันนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว