fbpx

“นิโรธ” ปัดจัดงบแบ่งเค้กพรรคร่วมหาเสียง

รัฐสภา 6 มิ.ย.- “นิโรธ” ไม่วิจารณ์ผลโหวตงบฯ 66 ยันรัฐบาลจัดงบเหมาะสม และพร้อมให้ตัดโครงการที่มองว่าไม่จำเป็น ปัดจัดงบแบ่งเค้กพรรคร่วมหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้า


นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ผ่านการพิจารณาของสภาฯ วาระแรก ว่า ในส่วนของพรรค พปชร.ได้กำชับบุคคลที่มาเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ว่าต้องมาประชุมทุกวัน ส่วนเรื่องผลการลงมติ ตนขอไม่วิพากษ์วิจารณ์เพราะผ่านมาแล้วเพื่อให้เกียรติฝ่ายค้านแต่ ส.ส.ฝ่ายค้านบางคนก็ออกมาตำหนิว่าประเทศไทยบ้าง ว่ารัฐบาลบ้าง และว่าพรรคการเมืองอื่นบ้าง ตนคิดว่าคนเหล่านั้นไม่เคยหันกลับไปดูตัวเองหรือพรรคของตัวเอง ลักษณะอาการแบบนี้ เรียกว่าอาการของผู้ผิดหวัง จากการจะเข้ามาแสวงหาอำนาจในการบริหารประเทศ เพราะการที่พรรคร่วมรัฐบาลประสานเสียงกัน เนื่องจากเห็นว่าเรื่องงบประมาณเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลจะต้องนำไปบริหารประเทศเพื่อดูแลประชาชน โดยเฉพาะเงินเดือนของข้าราชการและบำเหน็จบำนาญของผู้ที่เกษียณอายุราชการ เพราะกว่าจะได้รับบำเหน็จบำนาญมีขั้นตอนต่าง ๆ มากมายต้องรอ 15-25 ปีบ้างถึงจะได้รับ

“ติติงเขาไปเรื่อยว่ารัฐบาลไปเรื่อย ผมคิดว่าเรื่องงบประมาณ ถ้าฝ่ายค้านมาเป็นรัฐบาลในขีดจำกัดของภาวะเศรษฐกิจโลก ภาวะโควิด และภาวะรายได้ที่ประเทศจัดเก็บมันก็เก็บได้เท่านี้ ไม่ใช่รัฐบาลไปขูดรีดภาษีชาวบ้านซึ่งงบรายได้จัดเก็บมามีแค่นี้ รายจ่ายก็มีแบบนี้ และงบลงทุนก็ต้องกู้มา หากฝ่ายค้านเข้ามาเป็นรัฐบาลก็ไม่สามารถจัดงบประมาณให้ดีกว่านี้ ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเสนอให้ไลฟ์สดการประชุมกมธ.เพื่อป้องกันการตบทรัพย์ ผมยืนยันว่าไม่มี พูดกันไปเรื่อย ยืนยันว่าไม่มีประเด็นนี้แน่นอน เป็นการพูดดาวน์เกรดรัฐบาลและพรรคการเมือง” นายนิโรธ กล่าว


สำหรับกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายงบประมาณฯ ในการตรวจสอบ GT200 นายนิโรธ กล่าวว่า
เรื่อง GT200 เป็นเรื่องที่ขึ้นศาล โดยศาลปกครองสูงสุดตัดสินให้ฝ่ายบริษัทผู้ผลิตชดใช้เงินให้ทางราชการ ซึ่งตนเข้าใจว่าการตั้งงบให้ตรวจสอบคงค้างท่อมาจากตอนสู้กันในชั้นศาล ดังนั้น ประเด็นอยู่ที่ว่า เรื่อง GT200 มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้หรือไม่ และประเด็นสำคัญที่ไม่ว่าจะแพ้ ชนะคดี ต้องมีการพิสูจน์ว่าเครื่องดังกล่าวสามารถใช้ได้หรือไม่ จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อเป็นพยานหลักฐานในชั้นศาล ซึ่งการตั้งงบประมาณต้องเริ่มตั้งแต่ต้นทาง จู่ ๆ จะมาจัดงบประมาณเลยคงทำไม่ได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วในชั้นกมธ.ก็สามารถตัดงบประมาณได้ไม่มีปัญหาอะไร ถามย้ำว่า ถ้าหากไม่จำเป็นสามารถตัดงบออกได้เลยหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า “ใช่ครับ ไม่ต้องไปกังวลประเด็นนี้”

ส่วนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อาสาพร้อมทำให้ฟรี นายนิโรธ กล่าวว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงแต่ต้องเป็นหน่วยงานที่จะต้องเชื่อถือได้ มีองค์กรรับรองจึงจะต้องนำไปใช้เป็นพยานหลักฐานในชั้นศาลได้ ขอย้ำว่า ประเด็นนี้ไม่มีปัญหา หากเข้าสู่การพิจารณาของกมธ.สามารถตัดได้ ถ้าขาดความจำเป็นแล้ว

เมื่อถามถึง กรณีที่ฝ่ายค้านโจมตีว่าเป็นการจัดงบกระจุก และแบ่งเค้กให้พรรคร่วมรัฐบาลใช้หาเสียงเตรียมเลือกตั้งครั้งหน้า นายนิโรธ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่จริง เพราะรัฐบาลชุดนี้จัดงบประมาณกระจายไม่กระจุกเหมือนสมัยก่อน ๆ ตนยืนยันได้เพราะเป็น ส.ส. รู้เลยว่าเป็นการจัดงบประมาณกระจายไปทุกภูมิภาค คำว่างบกระจุกคงโบราณไปที่จะนำมาใช้กับรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งถือเป็นการให้ร้ายรัฐบาลและบางคนก็ให้ร้ายพรรคการเมืองอื่น ไม่หันกลับไปดูแลพรรคตนเอง


เมื่อถามว่า เสียงผลการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 66 ผ่านฉลุย จะทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งหน้ารู้สึกเบาใจขึ้นหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ตนบอกตั้งแต่ต้นแล้วว่าพวกนั้นเขาก็เหมือนแห่นางแมวไปเรื่อยเพื่อขอฝน แต่ฝนก็ไม่ตก รอบนี้ก็เหมือนกัน ทั้งนี้ การแห่นางแมวเป็นพิธีโบราณที่คนแห่จะต้องมีจิตใจที่บริสุทธิ์และสุจริต เพื่อขอฝนจากฟ้า ดังนั้น หากจิตใจไม่สุจริต ไม่ถือศีล ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง