fbpx

คาดถอดแมสก์ หลัง 10 มิ.ย.

ทำเนียบรัฐบาล 6 มิ.ย.-เลขาฯ สมช.ระบุ มีแนวโน้มให้ถอดแมสก์ – ขยายเวลาสถานบริการ หลัง 10 มิ.ย. ย้ำเดินหน้าเศรษฐกิจประเทศ แต่ต้องปลอดภัย ไม่เกิดความเสียหายภายหลัง


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงการพิจารณาเรื่องการถอดหน้ากากอนามัย และขยายเวลาเปิดสถานบริการถึง 02.00 น. ตามที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เตรียมเสนอว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพยายามใช้มาตราการผ่อนคลายให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตปกติเพื่อให้เศรษฐกิจเดินได้และต้องปลอดภัย ไม่ให้ประเทศเสียหาย ซึ่งกระบวนการทั้งหมดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กทม. ศปก. รายจังหวัดจะหารือประเด็นปัญหา จะผ่อนคลายภายใต้มาตรการความปลอดภัย

“ส่วนประเด็นผับบาร์ที่เสนอให้ขยายถึงตีสอง ซึ่งได้แจ้งแล้วว่าหลังจากนั้น 10 วันจะประเมิน หากได้รับความร่วมมือจะขยายเพิ่มขึ้นตามนโยบาย เช่น อาจจะบังคับใช้ในพื้นที่สีเขียวทั้งหมด ซึ่งตั้งเป้าว่าต้องเปิดได้ตามปกติภายใต้การควบคุมโรค ส่วนหน้ากากอนามัยจะเห็นว่าทั้งภูเก็ต กทม.ต้องการเปิดหน้ากากนำร่อง แต่สิ่งที่จะต้องพิจารณาคือต้องให้ประชาชนประกอบอาชีพได้เต็มรูปแบบ แต่ต้องป้องกันเพื่อใม่ให้เสียหายซ้ำสองหรือเกิดผลกระทบขึ้นมาอีก จะมีวิธีการอย่างไรนั้น เป็นเรื่องที่ทุกหน่วยงานจะมาหารือร่วมกัน เมื่อได้แนวทางแล้วจะเสนอต่อที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ ดังนั้น หากดูบรรยากาศในปัจจุมันมีความเป็นไปได้สูงมาก” เลขาธิการสมช. กล่าว


พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เมื่อประชาชนให้ความร่วมมือ สถานประกอบการที่เปิดก็ต้องอยู่ภายใต้มาตราการป้องกันโรค ส่วนข้อกังวลที่น่าเป็นห่วงคือการฉีดวัคซีน เพราะบางพื้นที่มีเปอร์เซ็นต์การฉีดน้อยมาก แต่กทม.ไม่น่ากังวัลเพราะคนมีความตระหนักเรื่องนี้กันมาก เรื่องการผ่อนคลายมาตรการถอดหน้ากาก เราวางแผนแผนไว้เช่นนั้น แต่จะพิจารณาว่าเราทำตามแผนได้หรือไม่ ส่วนแนวโน้มที่จะให้ถอดหน้ากากแบบสมัครใจ เป็นส่วนหนึ่งในรายละเอียดของแผนว่าเราจะผ่อนคลายในลักษณะไหนให้ปลอดภัยที่สุด

เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เปิดให้บริการเข็มที่ 5 โดยมีเห็นผลเฉพาะ เช่น การเดินทางไปต่างประเทศที่มีเงื่อนไขเข็มบูสเตอร์เป็น mRNA  รวมถึงกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่มีความจำเป็น ยืนยันว่าวัคซีนที่มีอยู่ในช่วงแรก แอสตร้าเซเนก้า ยังเป็นวัคซีนที่ไม่หมดอายุ สามารถใช้ได้อยู่

พล.อ.สุพจน์ กล่าวถึงกรณีจับกุมชาวโรฮิงยาที่ จ.สตูล ว่าเรื่องนี้มี 2 กรณี คือที่ผู้รับผิดชอบต้องสืบสวนสอบสวนให้ชัดเจน ว่าเป็นการค้ามนุษย์หรือเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองเพราะทั้งสองเรื่องมีกระบวนการตามขั้นตอนชัดเจน ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่ไทยเกี่ยวข้องหรือไม่ กำลังติดตามข่าว ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียด ต้องสืบสวนให้ได้ข้อเท็จจริง “ต้องดูว่าค้ามนุษย์ หรือหลบหนีเข้าเมือง เพราะจะมีแนวทางการดำเนินการ ที่ผ่านมามีการประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่สิ่งที่เราดำเนินการต่อเนื่อง คือเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศและการคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์