fbpx

กำชับเข้มงวดตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้าก่อนส่งออก

กทม. 5 มิ.ย.-โฆษกรัฐบาล เตือนหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้มงวดตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้าก่อนส่งออก นายกฯ ห่วงสินค้าไทยขาดความน่าเชื่อถือจากคู่ค้าสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ดีใจโอกาสส่งออกวัตถุดิบอาหารยังพุ่ง ปลื้มผลิตภัณฑ์จากแมลงฮิตในตลาดสหรัฐฯ ต่อเนื่อง

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงสินค้าส่งออกไทยขาดความน่าเชื่อถือจากคู่ค้าตะวันตก กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้าก่อนส่งออกอย่างเข้มงวด หลังกระทรวงพาณิชย์ออกเตือนผู้ประกอบการถึงหลักเกณฑ์ประเภท Form C/O ทั่วไป สำหรับการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป โดยเป็นการดำเนินการเพื่อป้องกันการหลบเลี่ยงมาตรการทางการค้าที่ประเทศนำเข้ากำหนด


ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า หากพบสินค้าผลิตไม่ถูกต้องตามกฎถิ่นกำเนิดที่ประเทศปลายทางกำหนด จะส่งผลให้ผู้ส่งออกถูกเรียกเก็บอากรเพิ่มจากประเทศปลายทาง และไทยอาจถูกมองว่าเป็นฐานในการแอบอ้างถิ่นกำเนิดสินค้าได้ โดยผู้ส่งออกควรตรวจสอบสินค้าที่จะส่งออกว่ามีการผลิตถูกต้องตามกฎถิ่นกำเนิดที่ประเทศปลายทางกำหนดหรือไม่ เพื่อป้องกันผลเสียหายดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากปัญหาความมั่นคงทางอาหารทำให้เกิดการระงับส่งออกสินค้าทางการเกษตรและอาหารในหลายประเทศ เป็นโอกาสของไทยในการส่งเสริมการส่งออกสินค้าทางการเกษตรและอาหารที่มีปริมาณผลผลิตสูงกว่าความต้องการบริโภคภายในประเทศออกสู่ตลาดโลก จึงขอให้หน่วยงานทุกฝ่ายร่วมบูรณาการการดำเนินงานเพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านการส่งออกให้พัฒนายิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน อีกทั้งแสวงหาโอกาสให้สินค้าไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ


รัฐบาลมุ่งมั่นเดินหน้าประเทศไปสู่การเป็นครัวโลก ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีผลผลิตที่หลากหลาย แม้ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับความท้าทาย ซึ่งการจะผลักดันให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก จะต้องประสานงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคู่ไปกับความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพื่อเดินหน้าประเทศไทยต่อไป โดยนายกฯ ยินดีที่สินค้าแมลง โปรตีนจากแมลง และอาหารจากแมลงไทย กำลังเป็นที่นิยมในสหรัฐฯ มีการขยายตัวของตลาดอย่างต่อเนื่องจากเทรนด์การบริโภคอาหารและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน ซึ่งอาหารจากแมลงเป็นโปรตีนทางเลือกที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินและแร่ธาตุ สามารถบริโภคได้ในหลากหลายรูปแบบ

“นายกรัฐมนตรีกำชับทุกฝ่ายในการตรวจสอบสินค้าส่งออกให้ตรงกับมาตรการของคู่ค้าอย่างเข้มงวดเพื่อรักษามาตรฐานและความเชื่อมั่น ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมแก้ไขปัญหาด้านการส่งออกและผลักดันผลผลิตสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดต่างประเทศมากยิ่งขึ้น พร้อมยินดีที่ไทยมีศักยภาพในการรับมือปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อีกทั้งผู้ประกอบการมีความพร้อมต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถตอบโจทย์เทรนด์โลกด้านการรักษาสุขภาพและยับยั้งภาวะโลกร้อนด้วยนวัตกรรมการบริโภคทางเลือกใหม่อย่างเป็นรูปธรรม” นายธนกร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน