fbpx

ซื้ออาวุธที่จำเป็น สร้างบ้านพักตร. ดูแลตชด.

รัฐสภา 2 มิ.ย.-นายกฯ ย้ำกองทัพใช้งบจำกัด แต่การซื้อยุทโธปกรณ์ต้องวางแผนล่วงหน้าเท่าที่จำเป็น ไม่ใช่รอให้หมดอายุแล้วซื้อ วอนอย่าบั่นทอนกำลังใจตร. บ้านพักคือสวัสดิการ ตชด.เสี่ยงภัยดูแลชายแดน ให้การศึกษาเด็กพื้นที่ห่างไกล


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท วาระแรก วันที่สาม ในประเด็นการจัดสรรงบเพื่อความมั่นคง เพื่อซื้อยุทโธปกรณ์ของหน่วยงานในกองทัพ ว่า กระทรวงกลาโหมใช้งบอย่างจำกัด เพื่อให้เกิดความพร้อมในการเตรียมรับสถานการณ์ทุกรูปแบบ ทั้งนี้ ไม่มีใครประกันได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ขึ้น หากสถานการณ์ในภูมิภาคอื่นของโลกมีหลายกลุ่มเกิดขึ้นใหม่ แม้ว่าอาเซียนเข้มแข็ง แต่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแต่ละกลุ่มนั้นมีความแตกต่างกัน จึงมีความจำเป็นต้องจัดหาจัดซื้อตามความจำเป็น  

“2 ปีที่ผ่านมา ลดงบประมาณไปมาก แต่ขอให้เห็นใจว่าการดำเนินการต้องวางแผนล่วงหน้า เตรียมงบประมาณ ฝึก ใช้ ไม่สามารถรอให้ยุทโธปกรณ์หมดอายุถึงจัดหาได้ เพราะต้องใช้เวลา ไทยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากใคร ต้องพึ่งตนเอง ตั้งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และสิ่งที่จำเป็นต้องซื้อ หากไม่ซื้อจะอยู่อย่างไร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ส่วนงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับตำรวจตะเวนชายแดน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นงบประมาณที่มีความเหมาะสมกับภารกิจในการดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณชายแดน การบรรเทาภัยพิบัติ การปราบปรามอาชญากรรม การพัฒนาคุณภาพชีวิตรวมถึงโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาการศึกษาสำหรับเด็กนักเรียนในพื้นที่ทุรกันดาร ขอให้เข้าใจถึงคนทำงานปกป้องชายแดนว่าต้องเสี่ยงภัยทุกวัน

ส่วนการตั้งข้อสังเกตเรื่องงบประมาณการปฏิรูปตำรวจว่าเหตุใดจึงมีงบประมาณในส่วนของสิ่งก่อสร้างจำนวนมากนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า สวัสดิการด้านที่อยู่อาศัยถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติงาน อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง การมีที่พักอาศัยใกล้กับสถานที่ทำงานจะทำให้มาปฏิบัติงานได้ทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปราบปรามอาชญากรรม การดูแลทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงการบรรเทาภัยพิบัติ และตามแผนการก่อสร้างต้องสามารถรองรับข้าราชการตำรวจได้อย่างเพียงพอประมาณร้อยละ 70 แต่ขณะนี้ก่อสร้างได้เพียงร้อยละ 50 เท่านั้น ที่ระบุว่ามีทุจริต มีเรื่องไม่ชอบ มีผลประโยชน์ ขอให้ไปสอบสวนเจ้าหน้าที่ กรรมการผู้รับผิดชอบชี้แจงได้

“วันนี้ที่ค้าขายได้ บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ถนนไม่ถูกปิด ใครเขาทำงาน แม้บางคนส่งเสริมสนับสนุน ผมไม่ว่า เพราะมีกฎหมายดูแล คนที่ทำให้ท่านมานั่งพูดสบายใจ คือ เจ้าหน้าที่ หากทำลายขวัญเจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจ ทหาร อีกหน่อยใครจะทำงาน ให้ท่าน จะมีความงบสุขในบ้านเมืองหรือไม่ ปัญหามีหลายอย่าง ผมรับผิดชอบทุกอัน สิ่งที่ท่านต้องทำคือเพื่อประเทศชาติ ขอให้ทำความเข้าใจการปฏิบัติ นายกฯ พร้อมทำความเข้าใจ ไม่ได้โทษใคร ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ก็ทำงานให้ความปลอดภัยทุกคน ขออย่าทำลายขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นอกจากสวัสดิการเพื่อดูแลข้าราชการตำรวจแล้วรัฐบาลยังให้ความสำคัญกับการจัดสวัสดิการด้านสังคมตั้งแต่เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ  ผู้ด้อยโอกาส รวมถึงการรักษาพยาบาล ซึ่งจะเห็นได้ว่ารัฐบาลได้เพิ่มงบประมาณในส่วนนี้ทุกปี พร้อมย้ำว่างบกลางสามารถตรวจสอบได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน