fbpx

แฉทุ่มเงินซื้อส.ส.พื้นที่ ECC

รัฐสภา 2 มิ.ย.- “วิสาร” ตั้งฉายางบฯ 66 “งบผีปอบ” แบ่งเค้ก ทุจริตเชิงนโยบาย อื้อประโยชน์ตัวเอง โดยเฉพาะพื้นที่สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ แฉมีทุ่มเงิน 500 ล้าน ซื้อตัว ส.ส.ในพื้นที่ EEC หัวละ 50 ล้าน


นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย  อภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท วันที่สาม ว่า การจัดสรรงบประมาณไม่ทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชน และมีลักษณะจัดงบแบบแบ่งเค้ก จ่ายค่าไถ่ และในรายละเอียดโครงการที่เสนอของบประมาณ ถือว่าเป็นทุจริตเชิงนโยบาย และจัดสรรงบประมาณที่ส่อเอื้อประโยชน์ โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณให้กับกระทรวงคมนาคม เพื่อนำไปสร้างถนนในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะพื้นที่จ.บุรีรัมย์ 

“ผมขอให้ฉายาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ว่าเป็นฉบับผีปอบที่กัดกินเครื่องใน ซึ่งการจัดสรรงบประมาณเพื่อทำถนน คือ เพราะตัณหา เอาหัวคิว เงินทอน ต้องการทุนไปเลือกตั้งครั้งหน้า เรียกคนฝ่ายประชาธิปไตยเป็นฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล ผมถึงขอกล่าวหานายกฯ ท่านบอกว่า ไม่เคยทุจริต แต่สิ่งที่เป็นตอนนี้ คือ ท่านตกเป็นเบี้ยล่างเพราะโดนบีบคอ เรียกค่าไถ่ แบบนี้ศักดิ์ศรีของอดีต ผบ.ทบ.คนเก่ง คนที่เคยปฏิวัติเข้ามาไม่มีศักดิ์ศรีแล้วหรือไม่” นายวิสาร กล่าว


นายวิสาร กล่าวว่า สำหรับการจัดสรรงบประมาณให้กับกระทรวงคมนาคม ปี 2566 ได้รับ 5.7 ล้านบาทเมื่อเทียบกับงบประมาณของทั้งประเทศ โตขึ้นกว่า 4.2% ส่วนใหญ่ใช้เพื่อก่อสร้างถึง 5 แสนล้านบาท หรือ 15%  ค่าใช้จ่ายก่อสร้างของกรมทางหลวง กับกรมทางหลวงชนบท มีค่าใช้จ่ายก่อสร้างมากถึง 1.58 แสนล้านบาท หรือ 31% ของงบก่อสร้างทั้งประเทศ ทั้งนี้ เป็นงบใช้เงินกู้ผูกพัน 3แสนล้านบาท พบการจัดสรรงบที่ผิดปกติ ส่อโกง คือ ในปี 2566 จ.บุรีรัมย์ได้รับงบประมาณ 6,487 ล้านบาท ทั้งที่เป็นจังหวัดที่มีอันดับทางเศรษฐกิจที่ 32 ของประเทศ ขณะที่จ.เชียงใหม่ ได้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท ทั้งที่เป็นจังหวัดที่ถือว่าเป็นศูนย์ระเบียงเศรษฐกิจ และทำรายได้ให้ประเทศอยู่ในอันดับที่ 12  นอกจากนี้ เมื่อพิจารณางบอื่น ๆ เช่น งบบำรุงทาง จ.บุรีรัมย์ สูงถึง 4.29 เท่า และมีงบทำสนามบินอีก  200 ล้านบาท ลงที่จ.บุรีรัมย์

“สิ่งที่ผมรับไม่ได้คือการปิดบัญชีแล้วกลับบ้าน โดยส.ส.พรรคฝ่ายค้านต่อรองในพื้นที่เพื่อของบกันภัยแล้ง ทำถนน แต่บางจังหวัด เช่น จ.สุรินทร์ ได้รับงบปูถนนคอนกรีต ทั้งที่ถนนลาดยางยังสภาพดี แบบนี้อีกไม่นานคันนาจ.สุรินทร์ อาจปูด้วยคอนกรีต นอกจากนี้ ยังพบว่าที่จ.ศรีสะเกษ ที่มีพรรคการเมืองหาเสียงไว้ว่าหากเลือกตั้งได้ยกจังหวัดจะได้ 2 ตำแหน่ง ก็พบว่าอบจ.ได้งบ 940 ล้านบาทด้วย ตอนนี้ประเทศมีมีหนี้สาธารณะสะสมกว่า 9.9ล้านล้านบาท หนี้จากรัฐวิสาหกิจ 8.7 แสนล้านบาท หนี้ค้ำประกันอีก 2.5 แสนล้านบาท แต่เงินภาษีของประชาชน ถูกนำไปละเลงเพื่อเป็นจังหวะให้กระทรวงคมนาคมเรียกค่าไถ่ ฝากถามนายกฯ เคยได้ยินหรือไม่ นายกฯ 500 ตอนนี้มีจริง จังหวัดพื้นที่อีอีซี ให้หัวละ 50 ไปทำยังไงก็ได้ ต้องได้สิบคน ถึงจะได้ 500 ถามว่า เอาเงินมาจากไหน ผมรับไม่ได้ เพราะเป็นเงินภาษีประชาชน จะคิดปิดบัญชีกลับบ้านแบบนี้ ผมสงสารคนไทย สงสารเกษตรกร วันนี้การจัดงบประมาณ มั่นใจว่าพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะฝ่ายค้านหลายพรรคไม่รับ หากรับเท่ากับสมรู้ร่วมคิดแบ่งเค้ก” นายวิสาร กล่าว  

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายวิสารภายหลังการอภิปรายว่า “นายกฯ500” หมายความว่าอย่างไร นายวิสาร กล่าวว่า ตอนนี้มีการซื้อตัวส.ส.ในพื้นที่อีอีซี โดยให้หัวละ 50 ล้านบาท ต้องได้อย่างน้อย 10 คน ถึงจะได้ 500 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน