fbpx

ประธานวิปฝ่ายค้าน แนะนายกฯ รับฟังข้อเสนอแนะ

รัฐสภา 2 มิ.ย.- ประธานวิปฝ่ายค้าน แนะรัฐบาลรับฟังฝ่ายค้าน ชี้อภิปรายพร้อมเสนอทางออก บอก นายกฯ อย่าใช้อารมณ์ คาด ลงมติ 22.00 น.


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2566 วานนี้(1 มิ.ย.) ถือว่าบรรยากาศเรียบร้อยดีไม่มีเหตุอันไม่พึงประสงค์ ซึ่งตนก็พอใจ และการอภิปรายของฝ่ายค้านจะมีข้อแนะนำต่อรัฐบาล เพื่อเป็นทางออก ไม่ใช่แค่ตำหนิอย่างเดียว แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลยังใช้ความคิดเดิมว่าฝ่ายค้าน มีแต่ต่อว่าและตำหนิ เพราะหากฟังให้ดีฝ่ายค้านมีการเสนอทางออก ที่เป็นประโยชน์ทุกคน ประกอบกับการอธิบายว่าทำไมถึงจะไม่รับหลักการ 

นายสุทิน กล่าวว่าเมื่อวานนี้(1 มิ.ย.) นายกรัฐมนตรีมีการใช้อารมณ์ และออกมาตำหนิว่าฝ่ายค้านใช้เวทีนี้หาเสียง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ควร เพราะควรรับฟังเพื่อปรับปรุงแก้ไขมากกว่า ขณะที่การอภิปรายมีประเด็นสำคัญ ซึ่งฝ่ายค้านมีความห่วงใหญ่ว่าการจัดสรรงบประมาณเป็นแบบเดิมและไม่ปรับตามสถานการณ์ ซึ่งรัฐมนตรีก็ยอมรับว่าการจัดสรรงบประมาณเป็นแบบเดิม และยังไม่มีใครอธิบายว่ามีอะไรที่ใหม่จากเดิมบ้าง อีกทั้งยังไม่มีรัฐมนตรีคนใดชี้แจงเรื่องของการจัดซื้ออาวุธของกองทัพเรือที่จัดซื้ออากาศยานไร้คนขับ และติดอาวุธ แต่ให้แก้ไขทีโอาร์ ให้ซื้อแบบไม่ซื้ออาวุธ จึงอยากให้กองทัพออกมาชี้แจงถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น


นายสุทิน กล่าวว่า ขณะที่การอภิปรายงบประมาณในวันที่สามนี้ จะเข้าสู่เรื่องของการทุจริต อย่างไรก็ตาม ช่วงท้ายของการอภิปรายฝ่ายค้านจะมีการสรุปการอภิปรายโดยนางสาวศิริกัลยา ตันสกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล น.ส. ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย และตนเองจะรวบรวมสรุปอภิปรายเสนอต่อรัฐบาล โดยคาดว่าวันนี้(2 มิ.ย.) การอภิปรายจะเสร็จสิ้นและลงมติได้ในเวลา 22.00 น. หากไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน