fbpx

“ษิทรา” ร้อง ปธ.สภาฯ สอบจริยธรรม “มงคลกิตติ์”

รัฐสภา 1 มิ.ย.-“ทนายษิทรา” บุกสภาฯ ร้อง “ชวน” สอบจริยธรรม “มงคลกิตติ์” ปมไลฟ์สดข่มขู่​ ใช้ถ้อยคำกำจัดด้วยการเมือง สะท้อนวิธีคิดนอกกฎหมาย เสื่อมเสียเกียรติ ขรก.การเมือง


นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ พร้อมด้วย นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ และนายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ เข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานคลิปเสียงและบทสนทนา การไลฟ์สดของนายมงคลกิตติ์ สุข​สิน​ธารา​นนท์ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ พรรค​ไทยศรีวิไลย์ ที่มีลักษณะข่มขู่นายเดชา กิตติวิทยานันท์ อดีตทนายความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดา น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม และพวกตนทั้ง 3 คน ให้กับนายชวน หลีกภัย​ ประธาน​สภาผู้แทน​ราษฏร ผ่าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบหรือตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับนายมงคล​กิตติ์

หนังสือดังกล่าว ระบุว่า สืบเนื่องจากคดีเสียชีวิตปริศนาของ น.ส.ภัทรธิดา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุพลัดตกเรือ ซึ่งตนในฐานะผู้ประกอบอาชีพทนายความ ได้แสดงความคิดเห็น​จนเป็นเหตุให้นายมงคลกิตติ์ เกิดความไม่พอใจและให้สัมภาษ​ณ์กับสื่อมวลชนในลักษณะข่มขู่ตน และยังไลฟ์สดพูดจาข่มขู่ตนและบุคคลอื่นผ่านเฟซบุ๊ก​ ซึ่งการกระทำอยู่ในระหว่างที่ยังดำรงตำแหน่ง​สมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร อ้างว่าเป็น ส.ส. มีอำนาจกระทำได้ แต่มองว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการใช้ตำแหน่งหน้าที่พูดจาข่มขู่ประชาชน และมีถ้อยคำที่ทำให้เข้าใจได้ว่าจะทำร้าย ใช้ความรุนแรงกับตน ซึ่งเป็นการกระทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์​ของการดำรงตำแหน่ง ผิดประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง 2564


นายษิทรา ให้สัมภาษ​ณ์ว่า​ การพูดของนายมงคลกิตติ์ ทำให้ภาพลักษณ์ของสภาฯ ดูไม่ดี จึงต้องขอให้ประธานสภาฯ ตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวผิดจริยธรรมหรือไม่ และถ้าทำผิดจริง ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

“ผมไม่ได้กลัวที่นายมงคลกิตติ์ จะเดินทางไปดำเนินคดีในหลายพื้นที่ เช่นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะถ้าไม่ได้ทำผิด แต่เมื่อถูกแจ้งความ ก็จะต้องดำเนินคดีกลับ ขออย่าใช้ชื่อพรรคการเมือง หรืออ้างว่าสมาชิกพรรคไม่พอใจ เพราะถ้าเป็นลูกผู้ชาย ก็จะไม่อ้างหรือโยนคนอื่น” นายษิทรา กล่าว

ส่วนกรณีนายมงคลกิตติ์ พูดว่าจะกำจัดด้วยวิธีทางการเมือง นายษิทรา กล่าวว่า กำจัดนั้นคือทำให้สูญสิ้นไป แต่พอไปเติมคำว่าการเมือง จึงทำให้เกิดคำถามว่า การเมืองใช้วิธีสกปรกหรืออย่างไร จึงต้องกำจัดกัน และอย่าบอกว่าเป็นวิธีที่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งตนเก็บหลักฐานไว้ทั้งหมดแล้ว พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า พฤติกรรมเช่นนี้เป็นการทำหน้าที่ของ ส.ส.หรือไม่ เรื่องนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับพรรค น่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลมากกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง