fbpx

กกต.ฟังกระแสสังคม แต่ยึดหลักกม.

สำนักงานกกต. 1 มิ.ย.-เลขาฯ กกต. ระบุกกต.เข้าใจกระแสสังคม แต่ไม่หวั่นไหว ต้องยึดหลักกฎหมาย ย้ำถ้าวันนี้ถูกต้อง พรุ่งนี้ก็ถูกต้อง ปมกระเป๋าป้ายหาเสียง ไม่ใช่เรื่องใหม่ ทำได้


นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรณีที่กกต.ยังไม่ประกาศผลรับรองสมาชิกสภากรุงเทพ(ส.ก.) 5 เขต เนื่องจากมีคำร้องเข้ามา ซึ่งทางสำนักกงานกกต.จะเร่งรัดดำเนินการโดยเร็ว เช่นเดียวกับการประกาศรับรองผู้ว่าฯ  กทม.ที่กกต.เร่งรัดให้ประกาศเร็วขึ้น ซึ่งไม่เกี่ยวกับกระแสกดดันภายนอก แต่เป็นการพัฒนาการการทำงานของสำนักงานกกต.ให้ทำงานเรื่องการประกาศผล เร่งรัดสำนวนต่าง ๆ ให้เร็วขึ้น ซึ่งเราก็ทำให้เร็วขึ้นโดยประกาศได้ภายใน 8-9 วัน

ส่วนข้อร้องเรียนของส.ก. 5 เขตหนักหรือไม่ เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เป็นเรื่องในสำนวน มีขั้นตอน แต่จะเร่งรัดให้เร็ว เพราะประชาชนรอผู้แทนของเขาอยู่ แม้จะมีกรอบระยะเวลาดำเนินการก็ตาม แต่เราสามารถทำให้ถูก ครบตามขั้นตอน และเร่งระยะเวลาให้เร็วขึ้นได้ ยืนยันว่าต้องทำตามกฎหมาย เพราะจะมีคนอีกส่วนหนึ่งที่ติดตามว่า กกต.ทำตามกฎหมายอย่างรอบคอบหรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจถูกกล่าวได้ว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่


นายแสวง กล่าวว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยที่ร้องนายชัชชาติกรณีกระเป๋าป้ายหาเสียง และดูถูกระบบราชการ กกต.ไม่ชี้แจงเพิ่มเพราะถือว่าตีตกไปแล้ว ส่วนนายชัชชาติจะฟ้องกลับหรือไม่เป็นสิทธิส่วนตัวของนายชัชชาติ  ถ้าคิดว่าถูกลิดรอน

เมื่อถามย้ำว่า ประเด็นนำป้ายหาเสียงไปทำกระเป๋า กกต.จะปรับแก้กฎระเบียบหลังจากนี้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีแนวทางมาก่อนหน้านี้แล้ว คำร้องเรียนต่าง ๆ กกต.ดำเนินการตามกฎหมาย หากย้อนไปในอดีต เคยตีความกันเรื่องซีดี เป็นทรัพย์สินหรือไม่ ซึ่งเจตนาคือสื่อ เนื้อหาในซีดีเป็นการประชาสัมพันธ์ ถึงประชาชน เหมือนเสื้อที่สกรีนตัวหนังสือเพื่อประชาสัมพันธ์ตัวผู้สมัคร ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ ดังนั้นหลักการต่าง ๆ เหมือนกันแต่รูปแบบอาจต่างกัน ประเด็นป้ายมาทำกระเป๋าหรือรีไซเคิล สามารถทำได้ ไม่มีปัญหา ครั้งหน้าก็ถือว่าทำได้ และกฎหมายก็พอใช้ได้ เพียงแต่ขอให้ใช้อย่างตรงไปตรงมา หากเป็นเช่นนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเขียนระเบียบหรือแก้ไขอะไร

“กกต.ทำงานอย่างรอบคอบ เพราะเห็นหน้างานทุกอย่าง การแสดงความเห็นของประชาชนผ่านช่องทางต่าง ๆ ถือว่าเป็นเรื่องดี ที่จะทำให้ทำงานรอบคอบขึ้น แต่บางความเห็นไม่ได้ดูกฎหมาย บางความเห็นดูกฎหมายและสำคัญผิดไป บางความเห็นไม่รู้ข้อเท็จจริง ไม่รู้หน้างาน เราก็รับฟังหมด แต่เวลาทำงาน เรายึดหลักกฎหมาย ไม่ได้ทำตามความต้องการของใคร กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ประเด็นดราม่าต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น คือความรู้สึก เรารับฟัง ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงได้ แต่ความถูกต้องตามกฎหมาย หากถูกต้องวันนี้ เมื่อวานก็ยังถูก พรุ่งนี้ก็ยังถูก ในอนาคตก็ยังถูกต้อง เราทำตามกฎหมายและมีคำอธิบาย”  เลขาธิการกกต. กล่าว


ส่วนกระแสรวบรวมรายชื่อถอดถอนกกต. นายแสวง กล่าวว่า รับทราบ ในสังคมก็มีหลายครั้งที่อารมณ์สังคมเป็นเช่นนี้ เราเข้าใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง