fbpx

มอง “ธรรมนัส” กินข้าวพรรคการเมือง ปกติการเมือง


รัฐสภา 1 มิ.ย.-“สมศักดิ์” ชี้ปรับการทำงานพปชร.ทันสมัย แต่ปรับนิสัยคนไม่ได้ มอง “ธรรมนัส” กินข้าวพรรคเล็ก ปกติการเมืองนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ ยกเลิกการเปิดตัว นายฉัตรชัย ธนาวุฒิ (ดร.โก้) ว่าที่ ส.ส.เขต 4 จ.นครศรีธรรมราช อ.ทุ่งสง ที่พรรคพปชร.ในวันนี้(1 มิ.ย.) ว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่เห็นว่ายังเร็วไป แต่ทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรค เพื่อแข่งขันกัน ซึ่งคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)จะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม แต่คงยังอีกนานที่จะเกิดการเลือกตั้ง ซึ่งอาจจะมีบุคคลที่เหมาะสม 2-3 คนก็แข่งขันกันไป


ส่วนภาพรวมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณประจำปีงบประมาณ 2566 ในวันที่สอง คิดว่าจะร่างพ.ร.บ.งบฯจะผ่านและราบรื่นหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทุกคนต้องรับผิดชอบงบประมาณ ค่าใช้จ่ายของประเทศ ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล แต่ส่วนใหญ่ก็ควรจะต้องผ่าน เรื่องอื่นค่อยว่ากันในญัตติอะไรต่างๆ ซึ่งบรรยากาศในการอภิปรายก็เป็นไปตามปกติ จากการที่ตนฟัง แม้ไม่ได้ฟังทุกกระทรวงที่ส.ส.อภิปราย แต่ก็ยังไม่มีคำถามอะไรมากมาย ตนก็จะหาเวลาตอบให้สมาชิกรับทราบว่าได้ทำอะไรไปบ้าง เช่น การแก้ไขปัญหาหนี้สินส่วนตอนนี้รัฐบาลหรือกระทรวงยุติธรรมต้องเร่งให้ผลงานเป็นที่ประจักษ์กับประชาชนใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปีสุดท้ายแล้ว เราทำนโยบายไว้มา 3 ปีแล้ว ต้องทำให้เห็นผลชัดเจน นโยบายที่ปูพื้นไว้จะต้องออกมาให้เป็นรูปธรรม
เมื่อถามว่า เหมือนเป็นการปูทางไว้เลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นธรรมดารัฐบาลทำงานเพื่อให้ประชาชนรัก ชอบ หลังจากนั้นเป็นคะแนน จะชอบหรือไม่ชอบเป็นการตัดสินใจของประชาชน


นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึง การปรับการทำงานของพรรคพปชร.เพื่อให้ได้กลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอีกนั้น ในส่วนของพรรคก็ต้องทำให้เกิดความทันสมัย เพราะเขามองเราอยู่ว่าเราไปได้หรือไม่ ก็แล้วแต่ครีเอทีฟของพรรคที่จะคิดทำกันต่อไป แต่ไม่ใช่การปรับปรุงครั้งใหญ่ ถ้าเป็นการปรับในเชิงนโนบายไม่เป็นอะไร แค่จะไปปรับนิสัยใจคอของคน คงเป็นไปไม่ได้ ทั้งจะต้องทำในส่วนที่ทุกคนรับกันได้ และตนเดินสายกลางมาตลอด ยึดหลักมัชฌิมา


ส่วนมองปฏิกิริยา ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า ส.ส.พะเยา และอดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย นัดกินข้าวพรรคเล็กอย่างไรในช่วงเวลานี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการเมือง ทุกคนพูดคุยกันได้ ไม่เห็นมีอะไร ก็กินกัน ถ้าไม่มีการกินข้าวกัน ก็ไม่มีข่าวให้เรา เป็นการช่วยให้สังคมได้รับรู้ความเคลื่อนไหวทางการเมือง สื่อมวลชนจะได้มีงานทำส่วนถือว่าเป็นเกมใต้น้ำหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวย้ำว่า มันเป็นการเมือง อย่าไปคิดอะไรให้มากมาย การเมืองคือ การทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์และพึ่งพอใจมากที่สุด ใครจะทำได้ดี ไม่ได้ดี ก็สุดแท้แต่ ใครอ่านความรู้สึกของประชาชนได้ก็ถือว่าดี อย่างไรก็ตาม บรรยากาศทางการเมืองตอนนี้ยังเป็นปกติ กลไกรัฐสภามีไว้ควบคุมรัฐบาลอยู่แล้ว เราจะไปเป็นหมอดูทำไม เราต้องทำไปตามเกม เขาสงสัยอะไรเราก็หาคำตอบได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย